Trò bịp của “thánh cô” chữa bệnh bằng... nước lã, lá cây

  • 07/11/2011 14:22
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Vài tháng trở lại đây, người người đồn thổi việc có “thánh cô” hiển linh chữa bách bệnh tại xã Điện Nam Đông, H. Điện Bàn, Quảng Nam thu hút hàng trăm người bệnh từ các địa phương đổ về chầu chực để được khám và chữa trị gây bất ổn về ANTT tại địa phương.

Diện kiến “thánh cô”

Trong vai người “có bệnh phải vái tứ phương”, chúng tôi tìm đến đội 4, thôn 7, xã Điện Nam Đông, H. Điện Bàn. Được sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến nhà “thánh cô”, đó là một ngôi nhà cấp 4 rộng chừng 30m2, nằm lọt thỏm sau ruộng rau. Khi còn cách nhà “thánh cô” chừng 200m, chúng tôi gặp một người thanh niên đứng sẵn, nghe hỏi về “thánh cô” thì người này nhanh nhảu bảo: Tìm “điện” cô chữa bệnh hả? Anh chị cứ đi thẳng đến cuối con hẻm này, rẽ phải theo đoạn đường đất, thấy người tụ tập đông đúc là nơi “điện” cô “ngự” đấy.

Thấy chị đồng nghiệp của tôi có vẻ chưa tin, người thanh niên “tiếp thị” luôn: “Lúc nãy có 2 vợ chồng đem sính lễ đến “tạ” vì cô đã chữa khỏi bệnh ung thư nang buồng trứng cho bà vợ đấy. Chị tìm được “điện” của cô là coi như bệnh đã được chắc chắn khỏi rồi. Chị phải vào sớm “xí chỗ” đi kẻo từ sáng đến giờ người bệnh đến đông lắm, không khéo phải chầu đến chiều mới được cô “độ khám”.

Sau khi nghe những “thành tích” và lời “tiếp thị” của người thanh niên này, chúng tôi đi thẳng vào nhà “thánh cô”, cả một đoạn đường dài đã được lấp kín xe máy, ngoài ngõ, trước sân cũng la liệt các loại xe của người bệnh và người nhà. Trong nhà, kẻ đứng người ngồi chầu chực đến phiên được “thánh cô” chữa bệnh. Giữa ngôi nhà ẩm thấp được người nhà “thánh cô” đặt một chiếc bàn thủy tinh, bên trên bố trí các loại chai nước suối, nước lọc của người bệnh và cả của “kẻ hầu cận” của “thánh cô” xếp sẵn để bán cho người bệnh. “Thánh cô” là một phụ nữ chừng hơn 40 tuổi, đang “ngự” chẩn bệnh, ban thuốc cho hai bệnh nhân trên bàn, quanh gian phòng còn có hơn 30 người khác chờ đến lượt mình. Điều lạ là “thánh cô” chẳng cần đến ống nghe, bắt mạch hay dùng đến một thứ dụng cụ khám bệnh nào mà chỉ cần nhìn vào bệnh nhân một lúc rồi dùng 3 nén nhang vung tít khắp người con bệnh như trong phim kiếm hiệp, thi thoảng “thánh cô” rít lên, rồi cười the thé đến sởn gai ốc.

Sau màn “làm phép”, “thánh cô” lấy một ít trầu và lá ngải cứu, đinh lăng rồi rót nước lã từ một ly nước sau đó dùng tay vò nát mấy chiếc lá rồi giở áo, xoa đều lên người phụ nữ đang được chữa bệnh. Tiếp đó, cô đấm thùng thục lên lưng, lên bụng và chân của chị này và miệng rít lên “cô độ chữa, cô đã đẩy được bệnh của con ra ngoài…”. Tiếp đó, “cô” dùng nhang hơ lên ly nước lã lúc nãy dùng để rửa tay rồi đưa cho người phụ nữ uống với lời phán: “Nước thánh cô ban con phải uống hết mới linh nghiệm”. Trong khi chờ người phụ nữ uống cạn ly nước, “cô” cầm bút đỏ hí hoáy ghi nguệch ngoạc vào mấy tờ giấy vàng, làm phép hà hơi, rồi phán “kẻ hầu cận” gói lá và ghi “hướng dẫn sử dụng thuốc” cho con bệnh…

Trò bịp của “thánh cô” chữa bệnh bằng... nước lã, lá cây ảnh 1

Bà Đinh Thị Châu (ngồi giữa) đang “khám bệnh” cho con bệnh tại nhà. 

Trong lúc chờ tới lượt khám, tôi dò hỏi một chị ngồi bên, chị này cho biết, mấy tháng nay thấy trong người đau ê ẩm, nghe tiếng “thánh cô” chữa bách bệnh nên đến khám xem sao. Kế đó là anh T.V. N. (ở H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cũng đang chờ tới lượt khám. Tiếp chuyện, anh N. cho biết, bố của anh bị bệnh tiểu đường biến chứng giai đoạn cuối. Nghe lời giới thiệu từ một người quen, anh đã thuê xe chở ông cụ từ Đà Nẵng vào tìm đến nhà “thánh cô” để bốc thuốc mong cụ khỏi bệnh. Anh cũng đã làm đúng theo lời “thánh cô” dặn nhưng cách đây một tuần anh phải đưa ông cụ đi cấp cứu tại BV Đà Nẵng vì trướng bụng. Dù đã biết thế nhưng anh N. vẫn tìm đến nhà “thánh cô” để chờ xin thêm thuốc để chữa bệnh cho bố.

Trong lúc “thánh cô” đang cao hứng chữa bệnh thì một “biến cố” xảy ra. Khi “thánh cô” gọi một cụ bà chừng 80 tuổi lên để coi bệnh, sau một hồi bắt mạch, làm phép, phì hơi vào người bà cụ rồi đưa cho cụ một ly nước lã bảo uống hết thì bà cụ có biểu hiện choáng váng, chân tay run lẩy bẩy... Thấy bất ổn, “thánh cô” nhanh miệng sai “kẻ hầu”: “Các con mau mang xe ra chở người này về, người này mệt quá rồi cần phải đi “trần” (đi bệnh viện - PV). Những người xung quanh thấy vậy nên bảo để cụ nằm một lát cho đỡ mệt nhưng “thánh cô” vẫn một mực kêu “kẻ hầu” hối thúc người nhà chở bà cụ về. Sau khi bà cụ được đưa đi, “thánh cô” giải thích: “Người đó chắc chưa ăn sáng nên đói quá bị lả đi thôi, về nhà con cho ăn sẽ khỏi!” rồi lại bình thản khám bệnh, bốc thuốc cho những người bệnh còn lại.

Trò bịp của “thánh cô” chữa bệnh bằng... nước lã, lá cây ảnh 2
            Giấy bùa và lá cây bà Châu “ban” cho người bệnh kèm theo hướng dẫn sử dụng.

Chỉ là trò đồng bóng, lừa bịp

Để tìm hiểu về “lai lịch” của “thánh cô”, chúng tôi đã tìm gặp anh Nguyễn Đào - Trưởng CAX Điện Nam Đông thì được anh cho biết, “thánh cô” thực chất là bà Đinh Thị Châu (46 tuổi, trú đội 4, thôn 7, xã Điện Nam Đông, H. Điện Bàn). Trước đây, bà Châu cùng chồng làm nghề bán rau hành ở chợ. Sau đó gần 2 năm, bà Châu bỏ địa phương đi kinh tế mới ở Đắc Lắc, rồi đột ngột trở về hoạt động “lên đồng” và tự xưng là “thánh cô” hành nghề chữa bệnh cách đây vài tháng. Qua theo dõi, mỗi ngày có đến hàng trăm người từ các địa phương khác đến nhà bà Châu để được chữa bệnh. Việc tụ tập số lượng rất đông người từ các địa phương kéo đến, xe cộ và phương tiện để tràn ra đường đã gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương.

Chủ tịch UBND xã Điện Nam Đông, ông Thân Cầu cho biết thêm: “Ngay sau khi chính quyền nhận được thông tin và phản ánh về vụ việc bà Đinh Thị Châu hoạt động khám chữa bệnh bằng nước lã và lên đồng, chính quyền xã đã cử một đoàn gồm cán bộ y tế, CAX và UBMTTQ xã  đến tại nhà bà Châu để điều tra sự việc, đồng thời cảnh cáo, ngăn cấm mọi hoạt động mê tín của bà Châu và gia đình”. Sau khi tìm hiểu, lực lượng y tế xã khẳng định: Việc bà Châu khám chữa bệnh bằng nước lã và lá cây là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Đây chỉ là trò lừa đảo, mê tín đánh vào tâm lý của những người bị bệnh, không hiểu biết nên “vái tứ phương”. Hiện y tế xã đã cảnh cáo và nghiêm cấm bà Châu sử dụng nước lã và các lá cây này để khám và đưa cho những người bệnh uống và điều trị.

Tuy nhiên, sau một thời gian tạm lắng và đóng cửa thì mấy ngày gần đây “thánh cô” lại “tái xuất” với hoạt động tinh vi và quy mô hơn cùng chiêu “nước thánh chữa bách bệnh nan y” nên càng thu hút hàng trăm người từ khắp các địa phương lũ lượt kéo nhau về để được chữa bệnh gây náo loạn cả một vùng quê. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần sớm dẹp bỏ việc chữa bệnh trái khoa học này của bà Châu để ổn định ANTT địa phương và tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Theo Báo Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục