Triều Tiên yêu cầu Mỹ ngừng triển khai vũ khí hạt nhân đến Hàn Quốc

  • 21/12/2018 06:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, bất kì thỏa thuận phi hạt nhân nào với Triều Tiên đều phải bao gồm việc xóa bỏ hoàn toàn mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đã ra tuyên bố chung sau cuộc họp lịch sử vào hồi tháng 6 tại Singapore rằng Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa hoàn toàn và Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, những quan điểm khác nhau về "sự phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" đã khiến đàm phán giữa 2 nước trở nên phức tạp và không đạt được nhiều tiến triển.

“Khi chúng tôi nói đến bán đảo Triều Tiên, nó bao gồm lãnh thổ của Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên và lãnh thổ của Hàn Quốc, nơi binh lính và vũ khí hạt nhân của Mỹ đang được triển khai”, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA giải thích.

Triều Tiên đề nghị Mỹ ngừng đưa vũ khí hạt nhân đến Hàn Quốc

Triều Tiên đề nghị Mỹ ngừng đưa vũ khí hạt nhân đến Hàn Quốc

Mỹ đã triển khai vũ khí hạt nhân đến Hàn Quốc từ năm 1958 đến 1991. Mặc dù những loại vũ khí hạt nhân trên bộ không còn nhưng Mỹ vẫn mở rộng sự hỗ trợ hạt nhân ra cả Hàn Quốc và Nhật Bản bằng việc sử dụng máy bay ném bom và tàu ngầm có thể di chuyển linh hoạt khắp mọi nơi.

Triều Tiên đã bác bỏ yêu cầu phi hạt nhân hóa đơn phương và khẳng định Mỹ nên từ bỏ tham vọng buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân chỉ bằng áp lực trừng phạt kinh tế.

Mỹ đã phủ nhận mọi khả năng giảm hiện hiện quân sự tại Hàn Quốc, tuy nhiên, Tổng thống Trump lại bất ngờ ngừng thực hiện hàng loạt cuộc tập trận với quân đội Hàn Quốc kể từ sau gặp mặt ông Kim Jong-un.

Định nghĩa chính xác của từ phi hạt nhân hóa nhiều khả năng sẽ được thảo luận khi Tổng thống Trump có ý định gặp lại ông Kim Jong-un vào đầu năm 2019.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục