Triều Tiên thử bom H: Sau B-52, Mỹ điều tàu sân bay đến trấn an Hàn Quốc

  • 11/01/2016 09:14
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài

ANTĐ - Theo truyền thông Hàn Quốc ngày 10-1, Mỹ có thể điều thêm tàu sân bay hạt nhân và cả tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc, sau vụ Triều Tiên thử nghiệm vũ khí nhiệt hạch (bom H), ngày 6-1 vừa qua.

Ngày 6-1 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố thử thành công loại vũ khí còn được gọi là bom khinh khí, bom Hydro, có sức công phá mạnh gấp hàng ngàn lần vũ khí nguyên tử (bom A), đồng thời khẳng định “đây là một hành động tự vệ, nhằm bảo vệ vững chắc hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và nền an ninh khu vực…”.

Đáp trả, Mỹ đã cực lực lên án hành động thử bom H của Triều Tiên và tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ phải tiếp tục đối mặt với các biện pháp trừng phạt. Đồng thời Lầu Năm Góc đã điều máy bay ném bom chiến lược B-52 và có thể là cả tàu sân bay hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân đến trấn an đồng minh Hàn Quốc.

Cơ quan thông tấn Hàn Quốc Renhap ngày 10-1 cho biết, Bộ quốc phòng Mỹ đã triển khai một máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Hàn Quốc, sau thông báo mới đây của Triều Tiên về việc nước này thử nghiệm vũ khí hạt nhân loại bom nhiệt hạch, được coi là mạnh hơn hàng lần so với bom nguyên tử.

Theo Renhap, chiếc máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang vũ khí hạt nhân này được điều động từ căn cứ không quân Andersen của Mỹ, đóng trên đảo Guam ở Thái Bình Dương và đã bay vào không phận Hàn Quốc, tại khu vực thành phố Osan, tỉnh Gyeonggi trưa ngày 10-1.

Hãng tin Renhap cho rằng, đây được coi là động thái trả đũa thứ hai từ phía nam bán đảo kể từ khi Bình Nhưỡng công bố thử nghiệm bom khinh khí. Biện pháp đầu tiên được Seoul tiến hành là khôi phục hoạt động của các dàn loa phóng thanh hàng trăm chiếc dọc biên giới giữa hai nước.

Máy bay ném bom chiến lược B-52, được 2 tiêm kích hạm F/A-18 Hornet hộ tống, bay trên đầu tàu sân bay hạt nhân CVN-68 USS Nimitz

Máy bay ném bom chiến lược B-52, được 2 tiêm kích hạm F/A-18 Hornet hộ tống, bay trên đầu tàu sân bay hạt nhân CVN-68 USS Nimitz

Máy bay ném bom chiến lược B-52, được 2 tiêm kích hạm F/A-18 Hornet hộ tống, bay trên đầu tàu sân bay hạt nhân CVN-68 USS Nimitz

Ngay sau đó, cũng hãng tin này tiếp tục cho bết rằng, Mỹ có thể tiếp tục điều động thêm tàu sân bay hạt nhân CVN-76 USS Ronald Reagan tới Hàn Quốc. Hiện hàng không mẫu hạm này đang neo đậu tại cảng Yokosuka, Nhật Bản - căn cứ chính của Hạm đội 7 - Mỹ.

Được biết, Hàn Quốc đã lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn “Key Resolve” (“Giải pháp then chốt”) vào đầu tháng tới, còn đến tháng 3 là cuộc tập trận chung “Toksuri-Foal Eagle” (“Đại bàng non”). Bình Nhưỡng coi những hoạt động này là sự tập dượt cho cuộc chiến tranh chống lại Triều Tiên.

Theo Renhap, việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên rất có thể sẽ là một lý do buộc Mỹ-Hàn phải hoãn tập trận quân sự nhưng Bình Nhưỡng sẽ nhận được “tín hiệu cảnh báo” bằng sự xuất hiện ở vùng bờ biển Hàn Quốc của tàu sân bay hạt nhân Ronald Reagan.

Hồi tháng 10-2015, tàu sân bay này đã được điều động tham gia cuộc tập trận hải quân ở Hàn Quốc. Hàng không mẫu hạm Ronald Reagan thuộc lớp tàu sân bay khổng lồ Nimitz, có khả năng mang theo gần 80 máy bay chiến đấu, với biên chế khoảng 5.400 người.

Được biết, rất có thể Mỹ cũng sẽ điều thêm các tàu ngầm hạt nhân đến vùng biển khu vực bán đảo Triều Tiên nhằm “dằn mặt” Bình Nhưỡng, đồng thời trấn an đồng minh Seoul. Đây là hành động mà Lầu Năm Góc thường làm, mỗi khi tình hình bán đảo này trở nên căng thẳng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục