Triều Tiên sắp đưa vào sử dụng tàu ngầm thế hệ mới?

  • 12/04/2021 07:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Theo giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ, Triều Tiên có thể đã sẵn sàng ra mắt tàu ngầm mới nặng 3.000 tấn và phóng thử tên lửa đạn đạo từ con tàu này.

Giới chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc nhận định rằng, Triều Tiên nhiều khả năng đã hoàn thành việc đóng tàu ngầm nặng 3.000 tấn vào tháng 7-2019.

“Các nhà chức trách đánh giá, Triều Tiên đang xem xét thời điểm thích hợp để triển khai tàu ngầm nhằm mang lại hiệu quả chiến lược, bao gồm cả việc tạo sức ép tối đa chống lại Mỹ”, một quan chức tình báo Hàn Quốc cho hay và nói thêm rằng, hành động tiếp theo của Triều Tiên có thể là hạ thủy tàu ngầm và thử nghiệm ngay tên lửa Pukguksong-3.

Triều Tiên sắp đưa vào sử dụng tàu ngầm thế hệ mới? ảnh 1

Triều Tiên có thể đã hoàn thành tàu ngầm mới và sẵn sàng cho vụ phóng thử tên lửa đạn đạo

Vào hôm 26-3, trang mạng 38 North, thuộc viện nghiên cứu Mỹ – Triều Tiên của Đại học Johns Hopkins, đã đăng tải các bức ảnh chụp từ vệ tinh nhà máy đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên.

Hình ảnh này cho thấy một bệ đỡ tàu thường xuất hiện gần nhà máy đã di chuyển đến vị trí khác. Điều này chứng tỏ tàu ngầm mới của Triều Tiên có thể gần hoặc đã hoàn thành và chuẩn bị ra khơi.

Beyond Parallel, một dự án của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), cũng đưa ra dấu hiệu về việc một bệ đỡ tên lửa đã được di chuyển tới xưởng đóng tàu này.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu nóng trở lại khi vào hôm 25-3-2021, Bình Nhưỡng đã lần đầu tiên trong vòng một năm rưỡi qua phóng hai tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông nước này. Ngay lập tức, hành động này đã vấp phải sự phản đối của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục