Triều Tiên không "nói dối" việc chuẩn bị phóng ICBM

  • 03/01/2017 13:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo nhiều chuyên gia quân sự quốc tế, Triều Tiên đã dồn hết sức để nghiên về tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong suốt năm 2016, do đó việc nước này tuyên bố sắp phóng thử ICBM là điều hoàn toàn hợp lí.

Các chuyên gia cho rằng, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm nhiều loại động cơ tên lửa, lá chắn nhiệt, cũng như công nghệ dẫn đường cho ICBM sau khi nó quay trở lại bầu khí quyển trong thời gian qua.

“Sự thật là Bình Nhưỡng đã đạt được nhiều thành công trong việc phát triển tên lửa hơn nhiều người suy nghĩ. Việc tạo ra được loại động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng là điều vô cùng đáng chú ý. Trong nhiều năm qua, chúng tôi biết Triều Tiên đang sở hữu tên lửa R-27 do Liên-xô (cũ) thiết kế và đến nay, họ đã cải thiện thiết kế của động cơ để giúp nó tăng được gấp đôi lực đẩy”, nhà nghiên cứu lâu năm Melissa Hanham tại Học viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở Menterey, California, nhận định.

Triều Tiên đang có tiến bộ chóng mặt trong việc phát triển tên lửa đạn đạo

Triều Tiên đang có tiến bộ chóng mặt trong việc phát triển tên lửa đạn đạo

ICBM thường có tầm bắn từ 5.500 đến 10.000km. Từ trước năm 2016, không ai nghĩ Triều Tiên có thể sở hữu được loại vũ khí này.

Đến nay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vẫn tin rằng, loại tên lửa 3 tầng Kwangmyongsong mà Triều Tiên sử dụng để đưa vệ tinh lên quỹ đạo vào tháng 2-2016 sẽ có thể biến đổi thành một loại tên lửa quân sự có tầm hoạt động lên tới 12.000km. Để làm được điều này thì Bình Nhưỡng cần phải có được công nghệ phóng lạnh và hoàn thiện các vật liệu cấu thành tên lửa nhằm khiến nó không vỡ vụn khi quay trở lại bầu khí quyển.

Về khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp trên tên lửa đạn đạo, Triều Tiên cũng khẳng định họ đã có được khả năng này và còn đăng tải cả một bức ảnh cho thấy lãnh đạo Kim Jong-Un đứng cạnh đầu đạn, tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc cho rằng, đây có thể chỉ là một biện pháp tuyên truyền và chưa đáng tin cậy.  

Tin cùng chuyên mục