Triều Tiên: “Không có đoàn tụ nếu Hàn Quốc vẫn còn diễn tập”

  • 10/01/2014 09:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-1, Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất của Hàn Quốc nối lại các cuộc đàm phán về việc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Trong một thông báo gửi Hàn Quốc của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên, nước này đã chất vấn rằng liệu các cuộc đoàn tụ gia đình này có thể được tổ chức trong hòa bình, khi mà Hàn Quốc vẫn có kế hoạch tổ chức các cuộc diễn tập quân sự.

Thông báo còn khẳng định rằng các cuộc đoàn tụ gia đình sẽ được tổ chức vào thời gian thích hợp, nhưng không cho biết thời điểm cụ thể.

Tuyên bố này được đưa ra 3 ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi nối lại các cuộc đoàn tụ gia đình giữa hai miền Triều Tiên vào dịp Tết âm lịch.

Triều Tiên: “Không có đoàn tụ nếu Hàn Quốc vẫn còn diễn tập” ảnh 1
Các cuộc đoàn tụ gia đình đã bị đình chỉ từ năm 2010

Hôm 6-1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã chính thức đề xuất tổ chức một cuộc hội đàm cấp chuyên viên về vấn đề này. Họ cho biết là đã gửi một thông điệp tới Triều Tiên đề xuất tổ chức cuộc đàm phám vào ngày 9-1 tại làng ngừng bắn Bàn Môn Điếm.

Trong thông báo ngày hôm nay, Triều Tiên cho rằng đó là một "đề xuất tốt" nếu đó là "thiện ý chân thành" của Hàn Quốc. Họ cũng bày tỏ sẵn sàng nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều trong tương lai.

Đáp lại, phía Hàn Quốc tỏ ý "lấy làm tiếc" khi Triều Tiên tìm cách gắn một vấn đề nhân đạo với các cuộc tập trận quân sự chung diễn ra hàng năm giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục