Triều Tiên cáo buộc Mỹ phá hoại quan hệ liên Triều vừa cải thiện

  • 14/01/2018 09:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 13/1 Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cáo buộc Mỹ đang tìm cách phá hoại quá trình hòa giải vừa mới được tái khởi động trong quan hệ liên Triều, sau khi Mỹ điều tàu sân bay USS John C. Stennis Tây Thái Bình Dương. 
Tàu USS John C. Stennis của Mỹ đến Tây Thái Bình Dương

Tàu USS John C. Stennis của Mỹ đến Tây Thái Bình Dương

Bài xã luận trên báo này cho biết, Mỹ cũng công khai kế hoạch triển khai tàu khu trục Ronald Reagan tới Nhật Bản và tàu Carl Vinson tới Bán đảo Triều Tiên, bên cạnh các khí tài chiến lược khác và tăng thêm nhiều binh sĩ tới Hàn Quốc.

Bài báo nhấn mạnh: "Các động thái trên là sự khiêu khích quân sự không thể chấp nhận được, nhằm phá hoại bầu không khí vừa được cải thiện của mối quan hệ liên Triều, thách thức mong muốn và đòi hỏi của công luận trong và ngoài nước về một sự hòa giải và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên". 

Mỹ và Triều Tiên tiếp tục căng thẳng

Mỹ và Triều Tiên tiếp tục căng thẳng

Sau thiện chí đối thoại mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra trong thông điệp Năm mới 2018, ngày 9/1 vừa qua, hai miền Triều Tiên đã tiến hành cuộc đàm phán cấp cao lần đầu tiên sau 2 năm.

Kết thúc đàm phán, phía Triều Tiên nhất trí sẽ cử đoàn Ủy ban Olympic quốc gia, các vận động viên, đội cổ vũ, đội biểu diễn nghệ thuật, cổ động viên, một đội trình diễn Taekwondo và phóng viên tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang tại Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc sẽ cung cấp những cơ sở và tiện nghi cần thiết cho đoàn Triều Tiên. Nếu việc này diễn ra đúng kế hoạch, Olympic mùa Đông PyeongChang từ ngày 9-25/2 tới sẽ là kỳ Olympic đầu tiên tại Hàn Quốc có sự góp mặt của Triều Tiên.

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục