Triều Tiên báo động quân đội ở mức cao nhất, đe dọa tấn công phủ đầu

  • 26/08/2016 18:45
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
ANTD.VN - Ngày 26-8-2016, một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã đặt quân đội của mình ở mức báo động cao nhất nhằm sẵn sàng đối phó với một cuộc diễn tập quân sự thường niên chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo nguồn tin, Triều Tiên đã ra lệnh đặt quân đội nước này ở mức báo động đặc biệt cao nhất từ hồi đầu tuần ngay khi Mỹ và Hàn Quốc khai mạc cuộc diễn tập quân sự thường niên mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" hôm 22-8 nhằm chống lại một cuộc xâm lược tiềm năng của Bình Nhưỡng.

Mức báo động năm nay của quân đội Triều Tiên cao hơn 1 mức so với mức báo động được công bố trong cuộc diễn tập quân sự "Người bảo vệ tự do Ulchi" năm 2015. Điều này cho thấy Bình Nhưỡng rất nhạy cảm đối với cuộc diễn tập.

Một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên

Một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên

Từ lâu, Triều Tiên đã lên án cuộc diễn tập quân sự này là một cuộc tập dượt để xâm lược nước này, nhưng Seoul và Washington khẳng định rằng cuộc diễn tập này chỉ nhằm mục đích tự vệ.

Cũng trong ngày 22-8, Triều Tiên đe dọa sẽ tiến hành một cuộc “tấn công hạt nhân phủ đầu” nhằm vào Hàn Quốc và Mỹ để đáp trả cuộc diễn tập chung có sự tham gia của khoảng 75.000 quân này, trong đó có khoảng 25.000 lính Mỹ.

Nguồn tin chính phủ Hàn Quốc còn cho biết thêm rằng, Triều Tiên cũng đang tăng cường các cuộc diễn tập quân sự tại các khu vực tiền tiêu, giáp với Hàn Quốc.

Trong khi đó, ngày 24-8, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, bay được 500km sang vùng biển Nhật Bản, một hành động được cho là nhằm đáp trả cuộc diễn tập quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ca ngợi vụ phóng là “thành công vĩ đại”, đồng thời tuyên bố nước này hoàn toàn có khả năng tiến hành các vụ tấn công hạt nhân.

Tin cùng chuyên mục