Triệu chứng bất thường thai phụ không nên bỏ qua

  • 08/06/2017 08:14
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
ANTD.VN - Khi mang thai, phụ nữ cần theo dõi sức khỏe cẩn thận cho đến ngày sinh nở. Một số triệu chứng bất thường có thể cần chăm sóc y tế ngay lập tức. 
Triệu chứng bất thường thai phụ không nên bỏ qua

Theo Tiến sĩ Lauren Streicher trường Đại học Northwestern, mang thai khiến cơ thể thay đổi nhiều nhưng thai phụ cần nhận biết được đâu là những thay đổi bình thường và bất thường. Dưới đây là những dấu hiệu bất thường trong thời kỳ mang thai không được bỏ qua.

Đau bụng 

Đây có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, khi phôi đang phát triển bên ngoài tử cung. Bất cứ khi nào xảy ra tình trạng đau bụng ở giai đoạn thai kỳ thì phụ nữ mang thai đều phải thận trọng. Nếu đau bụng kèm theo một vài triệu chứng khác như chảy máu, mệt mỏi, thì bạn nên đi khám ngay.

Chảy máu

Khi bị xuất huyết, phụ nữ mang thai sẽ mất máu rất nhanh. Xuất huyết nặng trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ có thể là dấu hiệu thai ngoài tử cung hoặc sảy thai. Nếu xuất huyết xảy ra trong 3 tháng cuối, đó có thể là dấu hiệu nhau bong non, có thể gây tử vong. 

Chuyển động của thai nhi giảm

Chuyển động thai nhi giảm có thể do người mẹ quá lo lắng khi mang thai, hoặc đôi khi là do bé đang ngủ. Nhưng nó có thể là một dấu hiệu cho thấy bào thai không nhận được đủ oxy. Vì vậy, khi xuất hiện dấu hiệu trên, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra. 

Nhức đầu dữ dội

Đau đầu có thể là một dấu hiệu cảnh báo chứng tiền sản giật. Các triệu chứng bao gồm cao huyết áp, buồn nôn, thị lực mờ, đau dạ dày hoặc đau vai, đau lưng. Ngoài ra, đó  cũng có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật sau sinh. Tình trạng tiền sản giật sau sinh xảy ra ngay sau 48 giờ sau khi sinh và đến 6 tuần sau sinh. 

Khó thở

Đây có thể là một dấu hiệu của sự xuất hiện của tắc nghẽn mạch phổi, hoặc cục máu đông đã di chuyển đến phổi.

Ngứa liên tục

Cảm giác ngứa liên tục trên cơ thể có thể là một dấu hiệu cho thấy gan có vấn đề. 

Chứng chuột rút

Chuột rút ở chân có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã phát triển một cục máu đông, có khả năng di chuyển đến tim, não hoặc phổi. Nếu triệu chứng này biến mất ngay thì không có gì nghiêm trọng nhưng nếu nó liên tục và gây sưng ở chân thì bạn cần nhanh chóng đến bác sỹ kiểm tra. 

Sốt

Sốt hoặc thậm chí cúm nhẹ trong thời kỳ mang thai cũng có thể là vấn đề nghiêm trọng; có thể là dấu hiệu mắc bệnh nhiễm trùng. Trong trường hợp này, thai phụ không nên tự ý uống thuốc mà cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Rò rỉ nước tiểu

Rò rỉ nước tiểu như tiểu són hoặc đi tiểu chưa hết là do tử cung quá lớn chèn ép bàng quang, nhưng nếu có hiện tượng rò rỉ nước tiểu ở giai đoạn 3 tháng cuối thì có thể là hiện tượng rò rỉ nước ối và có dấu hiệu sinh non.

Tin cùng chuyên mục