Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả để cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

  • 24/09/2021 15:05
  • 0 bình luận
  • Xuân Anh
  • In bài
ANTD.VN - Được giao trách nhiệm quản lý hồ sơ và đề xuất việc cấp thẻ hướng dẫn viên, nhưng 3 nữ cán bộ Phòng quản lý du lịch, Sở Văn hóa thể thao - du lịch Lào Cai đã móc nối với đối tượng ngoài xã hội để sử dụng giấy tờ nghi giả, nộp hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên với số lượng lớn.

Chiều 23-9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai đã thực hiện quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh khám xét khẩn cấp với Nguyễn Thị Vân (SN 1981); Vũ Kim Oanh (SN 1984) và Doãn Thị Hồng Hạnh (SN 1984), đều là chuyên viên Phòng quản lý du lịch, Sở Văn hóa thể thao du lịch Lào Cai để điều tra làm rõ về tội “Giả mạo trong công tác”.

Trước đó, từ tháng 2-2017, khi “nở rộ” và hình thành các tour du lịch 0 đồng Cục An ninh kinh tế có thông tin về tình trạng sử dụng bằng cấp, nghi là giả để xin cấp thẻ hướng dẫn viên nên đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả để cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế ảnh 1
Nguyễn Thị Vân và Vũ Kim Oanh tại cơ quan Công an

Quá trình trinh sát, Cục An ninh kinh tế đã phát hiện nhiều đường dây hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đáng chú ý tại Lào Cai còn có sự tiếp tay của một số cán bộ thuộc Sở Văn hóa thể thao du lịch Lào Cai, nổi bật là đường dây do Nguyễn Thị Vân (SN 1981); Vũ Kim Oanh (SN 1984) và Doãn Thị Hồng Hạnh (SN 1984) tổ chức. Cả 3 người đều là chuyên viên Phòng quản lý du lịch, Sở Văn hóa thể thao du lịch Lào Cai, được giao trách nhiệm quản lý hồ sơ, đề xuất việc cấp thẻ hướng dẫn viên, đã móc nối với đối tượng ngoài xã hội để sử dụng giấy tờ nghi giả, nộp hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên với số lượng lớn.

Các đối tượng đã trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hồ sơ, làm giả các văn bằng, chứng chỉ để hoàn thiện hồ sơ. Sau đó tiến hành thẩm định và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế không đủ điều kiện với giá từ 10-70 triệu đồng, tùy từng trường hợp và từng thời điểm. Từ năm 2014 đến năm 2017, đường dây đã “xử lý” hàng trăm hồ sơ, thu lời bất chính hàng tỷ đồng. Đồng thời, các chuyên viên của Sở Văn hóa thể thao du lịch Lào Cai còn móc nối với các chuyên viên của Sở Văn hóa thể thao du lịch của 6 tỉnh còn lại để thẩm định, cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế…

Quá trình đấu tranh, bước đầu xác định để làm các giấy tờ giả, các đối tượng đã sao lưu các bản photo bằng đại học, chứng chỉ cần thiết trong máy tính cá nhân tại nhà hoặc cơ quan; soạn thảo thông tin của người xin cấp thẻ hướng dẫn viên lên máy tính và in, cắt, dán, chỉnh sửa vào bản photo bằng đại học, chứng chỉ phù hợp.

Sau đó, các đối tượng đem đi photo lại các giấy tờ đã chỉnh sửa, tự mang hoặc đưa các đối tượng khác mang đi chứng thực tại UBND các xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh Lào Cai; đưa các giấy tờ đã chứng thực hoàn thiện hồ sơ rồi móc nối với lãnh đạo cấp trên, chuyên viên trong Sở Văn hóa thể thao du lịch Lào Cai và 6 Sở Văn hóa thể thao du lịch khác để xin cấp thẻ.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phối hợp với Cục An ninh kinh tế và Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, làm rõ các đối tượng có liên quan...

Tin cùng chuyên mục