Triệt phá đường dây cung cấp bằng đại học, chứng chỉ… giả

  • 26/08/2013 11:23
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTĐ - Sáng 26-8, CAQ Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, vừa bóc gỡ đường dây "làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức”, bắt giữ 7 đối tượng, trong đó có sự tham gia của một số sinh viên.

Số đối tượng bị bắt gồm: Đàm Duy Quân (SN 1981), trú ở thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội; Đào Thế Anh (SN 1990), trú ở đường Kim Giang, quận Hoàng Mai, sinh viên; Bùi Văn Điệp (SN 1989), trú ở phường Quan Hoa, Cầu Giấy, sinh viên; Quách Đình Viên (SN 1987), tạm trú phường Mai Dịch, Cầu Giấy; Nguyễn Mạnh Tiến (SN 1980), Nguyễn Đình Tuyển (SN 1993), Nguyễn Quang Tú (SN 1987), đều tạm trú ở phường Phú Lãm, Hà Đông.   

Triệt phá đường dây cung cấp bằng đại học, chứng chỉ… giả ảnh 1  Triệt phá đường dây cung cấp bằng đại học, chứng chỉ… giả ảnh 2  Triệt phá đường dây cung cấp bằng đại học, chứng chỉ… giả ảnh 3

Các đối tượng chính trong đường dây làm bằng giả

CQĐT xác định, đối tượng cầm đầu đường dây phạm tội này là Đàm Duy Quân. Khoảng đầu tháng 11-2012, Quân mua máy tính, máy in về nhà, sau đó tìm cách “sưu tập” hình ảnh bằng tốt nghiệp của các trường Đại học, Cao đẳng và mẫu con dấu, rồi dùng phần mềm công nghệ máy tính để “chế” các mẫu bằng giả. Phần lớn mọi nhu cầu về bằng giả của khách đều được Quân đáp ứng.

Triệt phá đường dây cung cấp bằng đại học, chứng chỉ… giả ảnh 4

Tang vật vụ án

Giúp việc cho Quân là các “chân rết” Quách Đình Viên, Bùi Văn Điệp và Đào Thế Anh. Các đối tượng này lên mạng Internet, sử dụng tên giả và công khai nhận làm dịch vụ cung cấp… bằng giả của các trường với giá từ 6 đến 7 triệu đồng. Khi có khách kết nối, Viên và Điệp gửi thông tin cho Quân. Giá thành mỗi “sản phẩm”, Quân thu của Viên và Điệp từ 1,5 triệu đến 3 triệu đồng. Khi đến tay khách, các “chân rết” thu lên gấp nhiều lần, tùy theo đó là bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học. Từ tháng 11-2012 đến khi bị bắt, trung tuần tháng 7-2013, Quân khai đã “sản xuất” được khoảng 40 bộ bằng giả.

Triệt phá đường dây cung cấp bằng đại học, chứng chỉ… giả ảnh 5

Từ bằng giả...

Triệt phá đường dây cung cấp bằng đại học, chứng chỉ… giả ảnh 6

...đến bảng điểm

Trong số các “chân rết” của Quân, Quách Đình Viên là kẻ “quái” nhất. Ngoài Quân, Viên còn hợp tác với nhiều “nhà thiết kế” khác, và từ tháng 10-2012 đến ngày “lộ sáng”, Viên đã nhờ các đối tượng làm được khoảng 170 bằng giả các loại. Tương tự như vậy, Bùi Văn Điệp khai nhận ngoài việc mua 15 chiếc bằng giả của Quân, Điệp còn mua 10 bằng giả của đối tượng Đức (chưa rõ lai lịch) để bán cho Quách Đình Viên và một số đối tượng khác.

“Một đối tượng tham gia nhiều đường dây làm, mua bán bằng giả, hoạt động ở nhiều tỉnh, thành phố. Và con số 7 đối tượng bị CQĐT bắt chưa dừng lại ở đó”, điều tra viên CAQ Hai Bà Trưng khẳng định.

Tin cùng chuyên mục