Triển lãm màu "Lam" của nhóm họa sỹ Sơn ta Việt Nam

  • 25/09/2018 17:02
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN -  "Lam", triển lãm hội họa lần thứ tư của nhóm họa sỹ Sơn ta Việt Nam sẽ khai mạc vào ngày 1-10 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, số 42 Yết Kiêu Hà Nội. 

 

Đúng với tên gọi của nhóm họa sỹ, triển lãm trưng bày hơn 50 tác phẩm sơn mài của 25 tác giả, thực hiện bằng chất liệu sơn ta và các kỹ thuật căn bản của nghề sơn truyền thống.

Ngoài việc trưng bày những sáng tác mới nhất, triển lãm kỷ niệm 5 năm thành lập nhóm còn tập trung vào một yêu cầu mang tính thử thách không nhỏ về kỹ thuật thể hiện, đó là, toàn bộ các tác phẩm sẽ được thể hiện với hòa sắc lam (các sắc thái của màu xanh dương blue color).

Tác phẩm “Thiên thai I” của họa sỹ Nguyễn Trường Linh

Tác phẩm “Thiên thai I” của họa sỹ Nguyễn Trường Linh

Màu lam là màu ít phổ biến trong kỹ thuật sơn mài bởi vốn dĩ, bảng màu trong nghề sơn truyền thống thường bó hẹp trong các sắc đỏ son, màu đen, nâu được chiết xuất từ nhựa cây sơn và một số nguyên liệu khác như bạc lá, vàng lá, vỏ trứng, vỏ ốc...

Tác phẩm “Trăng xưa xứ Đoài” của họa sỹ Trần Tiến Thành.

Tác phẩm “Trăng xưa xứ Đoài” của họa sỹ Trần Tiến Thành.

Ngay từ giai đoạn đầu (những năm 1930, 1940), khi các họa sĩ Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương đã có những thể nghiệm với màu lam. Tuy nhiên, ngoài một số tác phẩm được ghi nhận rộng rãi của các danh họa Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tư Nghiêm, không có nhiều tranh sơn mài được thực hiện với hòa sắc lam chủ đạo.

Tác phẩm “Hạ Long” của họa sỹ Nguyễn Hải Nam

Tác phẩm “Hạ Long” của họa sỹ Nguyễn Hải Nam

Nhóm họa sỹ Sơn ta Việt Nam bao gồm nhiều thành viên, nhiều thế hệ họa sĩ khác nhau, có người đã tạo dựng được tên tuổi vững chắc bằng nghệ thuật tranh sơn mài, có những họa sĩ còn trẻ, nhưng họ có chung một tinh thần say mê và thái độ dấn thân trong tìm tòi sáng tạo nhằm đóng góp thêm những giá trị mới cho thành tựu chung của nghệ thuật hội họa Việt Nam.

Tác phẩm “Thiếu nữ & trăng” của họa sỹ Vũ Tuấn Dũng.

Tác phẩm “Thiếu nữ & trăng” của họa sỹ Vũ Tuấn Dũng.

Mục tiêu của nhóm là kế thừa, phát huy thành tựu nghề sơn của cha  ông và các thế hệ họa sĩ bậc thầy đã mở đường cho giá trị độc đáo của nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam.

Thành lập từ 2013 và đã có ba triển lãm chung với hàng trăm tác phẩm trưng bày tại Hà Nội, nhóm họa sĩ Sơn ta Việt Nam đã góp phần quảng bá rộng rãi các giá trị nghệ thuật truyền thống đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Tác phẩm “Vũ trụ xanh” của họa sĩ Phan Xuân Hùng.

Tác phẩm “Vũ trụ xanh” của họa sĩ Phan Xuân Hùng.

Nhiều thành viên của nhóm thường xuyên tham gia các triển lãm mỹ thuật quốc tế tại Nga, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan... trong đó, có nhiều triển lãm chuyên sâu về nghệ thuật hội họa sơn mài.

Triển lãm “Lam” lần thứ 4 của nhóm họa sĩ Sơn ta Việt Nam được tài trợ bởi Indochineart, diễn ra từ ngày 1/10/2018 đến 10/10/2018 tại Bảo tàng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và tiếp tục trưng bày đến ngày 10/1/2019 trên sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật trực tuyến https://www.indochineart.vn/

Tin cùng chuyên mục