Triển khai trung tâm thông tin tội phạm tại 5 thành phố lớn
(ANTĐ) - Thiếu tướng Triệu Quốc Kế, Cục trưởng Cục Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát - Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm cho biết, dự kiến trong tháng 4-2010 sẽ hoàn tất việc thành lập, triển khai hoạt động và trang thiết bị cho các trung tâm thông tin tội phạm trực thuộc Phòng Hồ sơ nghiệp vụ công an 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ.
| Tra cứu trên hệ thống nhận dạng vân tay tự động Vafis |
Đây là một phần trong nhiệm vụ năm 2010 của đơn vị, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định 1597 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Xây dựng trung tâm thông tin tội phạm”, trọng tâm là Dự án “Xây dựng Trung tâm Thông tin quốc gia về tội phạm tại Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát và Trung tâm Thông tin tội phạm tại Phòng Hồ sơ Nghiệp vụ công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”.
Đến nay, Trung tâm Thông tin quốc gia về tội phạm tại Cục C27 đã đi vào hoạt động, bước đầu cho thấy hiệu quả to lớn, đóng góp tích cực vào các mặt hoạt động nghiệp vụ của lực lượng cảnh sát và có ý nghĩa xã hội lớn. Tại địa phương, Trung tâm Thông tin tội phạm - tin học cũng đã được triển khai bước đầu tại Công an Hà Nội.
Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát sẽ phối hợp với công an các tỉnh, thành phố triển khai tổ chức bộ máy, đào tạo, tập huấn và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật phục vụ triển khai xây dựng Trung tâm Thông tin tội phạm tại công an tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Các trung tâm này sẽ được kết nối thông qua mạng nội bộ với Trung tâm Thông tin quốc gia về tội phạm để thuận lợi cho quá trình cập nhật, truy cập và khai thác thông tin phục vụ cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm. Đồng thời, trong thời gian tới sẽ tiếp tục báo cáo Bộ trình Chính phủ phê duyệt Đề án về “Trang bị cơ sở vật chất và tăng cường chỉ đạo đối với công tác hồ sơ công an cấp huyện”.
Nguyễn Hoàng Đoàn