Tranh nhau mua... "đồ bành" không nguồn gốc xuất xứ

  • 12/04/2012 08:59
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Từ già đến trẻ, từ đàn ông đến đàn bà, từ người nghèo đến người khá giả giành nhau những món hàng thùng không rõ nguồn gốc... một cảnh tượng phổ biến tại các hàng chợ thành phố Huế.

Xứ Huế mộng mơ với thành quách nguy nga tráng lệ, với dòng sông Hương hiền hòa nên thơ... Nhưng còn một Huế rất đời thường, lam lũ và tằn tiện với cuộc sống mưu sinh vốn khó nhọc.

Có lẽ, Huế là thành phố có nhiều hàng quán bán hàng thùng (dân Huế gọi đồ bành) nhiều nhất nước. Chỉ phải bỏ ra vài chục, thậm chí vài ngàn đồng là có thể mua một chiếc quần, áo... đã qua sử dụng. Với nhiều người, chọn lựa đồ bành mỗi buổi chiều như một thói quen, dần dà thành nghiền.

Tranh nhau mua... "đồ bành" không nguồn gốc xuất xứ ảnh 1

Trong giới buôn bán đồ bành, mỗi người đều có "mối" nhập hàng riêng. Nguồn hàng khá đa dạng, từ những người chuyên đi mua quần áo cũ, hoặc người thu mua vải vóc, ve chai... chắt lọc những món hàng lành lặn đem bán; cho đến những kiện hàng cũ từ tứ xứ và từ biên giới đổ về. Nhưng dồi dào nhất là nguồn hàng đến từ "kho hàng" cứu trợ của nhiều tỉnh thành trong cả nước ủng hộ các tỉnh miền Trung mùa lũ lụt mà với nhiều cách khác nhau, giới kinh doanh đồ bành mua lại được.

Tranh nhau mua... "đồ bành" không nguồn gốc xuất xứ ảnh 2

Một tấm bạt trải ra hay vài cột móc treo quần áo cũng có thể mở được một cửa hàng đồ bành. Hàng hóa đủ chủng loại, từ quần áo, giày dép, mũ, dây lưng, túi xách, gấu bông cho đến... đồ lót đã qua sử dụng, với mẫu mã độ mới cũ đa dạng.

Tranh nhau mua... "đồ bành" không nguồn gốc xuất xứ ảnh 3
Tranh nhau mua... "đồ bành" không nguồn gốc xuất xứ ảnh 4

Đồ bành ở Huế có 2 loại: bình dân và "cao cấp". Hàng bình dân có giá từ 5 đến 10 ngàn/món hàng, thường bày bán la liệt tại các chợ như Tây Lộc, Bến Ngự, chợ Xép... Loại "cao cấp" được chủ quán tự tay chọn lọc từ các mối khác nhau. Loại hàng này được bán tại các cửa hàng lớn, nằm trên các tuyến phố lớn của thành phố như Nguyễn Huệ, Trần Thúc Nhẫn... tương tự như các Shop thời trang đắt tiền.

Tranh nhau mua... "đồ bành" không nguồn gốc xuất xứ ảnh 5

Song dù là hàng bình dân hay cao cấp đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được giặt là hay khử trùng trước khi mang bán và luôn ẩn chứa những mầm bệnh khôn lường. 

Tùy túi tiền mà mỗi người chọn cho mình một thị trường. Tuy nhiên, những quán đồ bành bình dân tại các chợ được nhiều người lựa chọn hơn cả, bởi giá rẻ, lại tha hồ lựa chọn và nếu may mắn sẽ chọn được mẫu áo đẹp chẳng khác nào các cửa hiệu bán hàng "cao cấp".

Tranh nhau mua... "đồ bành" không nguồn gốc xuất xứ ảnh 6

Khu đồ bành bên chợ Tây Lộc là "có tiếng" nhất, gần như là chợ đầu mối. Từ 4 giờ chiều, hàng trăm dân buôn đến trải bạt, đặt giá treo... bán cho tới tối. Giống như các chợ khác, chợ đồ bành này cũng có ngày phiên. Đó là vào sáng thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

Tranh nhau mua... "đồ bành" không nguồn gốc xuất xứ ảnh 7

Từ 6-7 giờ sáng, người mua đã trực chờ sẵn tại 2 điểm xổ hàng lớn nhất nằm bên trong chợ Tây Lộc. Mỗi tải hàng xả ra đến đâu hết tới đó, từ dân buôn sỉ đến người mua lẻ lao vào tranh giành, chọn mẫu đẹp. 

Nguồn hàng dồi dào, đối tượng mua hàng cũng đa dạng không kém. Từ già đến trẻ, từ phụ nữ đến đàn ông, từ kẻ nghèo đến người kinh tế khá giả cũng tìm đến chợ đồ bành.  

Tranh nhau mua... "đồ bành" không nguồn gốc xuất xứ ảnh 8
Tranh nhau mua... "đồ bành" không nguồn gốc xuất xứ ảnh 9

Chuyện thử tại chỗ những món đồ ưng ý, mặc cho những nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn 

vốn chẳng phải xa lạ tại các khu chợ này.

Tranh nhau mua... "đồ bành" không nguồn gốc xuất xứ ảnh 10

Với nhiều người dân Huế, những món đồ bành giá rẻ mang đến niềm vui.

Tranh nhau mua... "đồ bành" không nguồn gốc xuất xứ ảnh 11

Tin cùng chuyên mục