Trân trọng những gì mình có

  • 12/10/2013 08:16
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Một ngày nọ, để giáo dục con biết tiết kiệm và sống đúng mực, người cha giàu có dẫn con trai đến một vùng nông thôn, ông muốn con trai mình thấy những người nghèo ở đây sống như thế nào. Người cha đưa cậu con trai đến thăm những nông trại, nơi những người nông dân sống rất đơn giản sau cả ngày dài làm việc quần quật trên cánh đồng. “Ðây sẽ là bài học thực tế nhất dạy con biết quý trọng những người có cuộc sống cơ cực hơn mình” - người cha nghĩ. 

Sau khi ở lại và tìm hiểu đời sống ở đây hai cha con họ trở về nhà. Trên đường về, người cha nhìn con trai mỉm cười hỏi: “Chuyến đi như thế nào hả con?”. “Thật tuyệt vời bố ạ!” - cậu bé nhanh nhảu trả lời. Tỏ vẻ rất hài lòng, người cha tiếp: “Con đã thấy những người nghèo sống vất vả như thế nào rồi, phải không?”. Cậu bé vâng, người cha hỏi tiếp: “Vậy con có rút ra được điều gì từ chuyến đi này không?”. Cậu bé rất hồn nhiên đáp: “Con thấy nhà chúng ta có một con chó, họ có bốn con. Nhà chúng ta có một hồ bơi, họ lại có một con sông dài bất tận. Chúng ta phải treo những chiếc đèn để soi sáng trong vườn, họ lại có những ngôi sao lấp lánh vào đêm. Mái hiên nhà mình chỉ đến trước sân, họ thì có cả chân trời. Chúng ta có một miếng đất để sinh sống, và họ có những cánh đồng trải dài. Chúng ta phải mua thực phẩm còn họ lại trồng ra những thứ ấy. Chúng ta có những bức tường bảo vệ xung quanh, còn họ có những người bạn láng giềng che chở cho nhau. Họ quá giàu còn chúng ta nghèo lắm cha ạ”. Nghe  đến đây người cha không hỏi thêm gì nữa, ông hiểu con trai mình đã lớn khôn.

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta quên mất những gì mình đang có và chỉ mơ ước những thứ xa vời, quá tầm tay mình. Hãy luôn hiểu rằng có những thứ không giá trị với người này nhưng lại là mong mỏi của người khác vì vậy đừng mải mơ ước những gì bạn chưa có mà bỏ quên mất những thứ mình đang có, dù chúng rất nhỏ bé. Giá trị hay không là phụ thuộc vào cách nhìn, cách đánh giá và hoàn cảnh mỗi người mà thôi. 

(Theo Moralstories)

Tin cùng chuyên mục