Tràn lan dụng cụ sử dụng ma túy

  • 09/06/2011 10:17
  • 0 bình luận
  • PV Nội chính
  • In bài
(ANTĐ) - Tẩu hút thuốc phiện; “cóng” để “đập đá”… là những dụng cụ sử dụng ma túy hiện nay, ai cũng có thể mua bán, đặt sản xuất loại hàng cấm này ngay ở Hà Nội… mà không lo bị xử lý!

Tràn lan dụng cụ sử dụng ma túy

Bài 1: Núp bóng cửa hàng mỹ nghệ

(ANTĐ) - Tẩu hút thuốc phiện; “cóng” để “đập đá”… là những dụng cụ sử dụng ma túy hiện nay, ai cũng có thể mua bán, đặt sản xuất loại hàng cấm này ngay ở Hà Nội… mà không lo bị xử lý!

Mua bán công khai hàng quốc cấm

Tràn lan dụng cụ sử dụng ma túy ảnh 1
 “Đồ mỹ nghệ” giống với dụng cụ hút thuốc phiện bán tại phố Hàng Trống, Lý Quốc Sư...

Ý định thực hiện bài viết này được chúng tôi ấp ủ từ lâu, khi nghe tin lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hải Phòng phát hiện, bắt giữ đối tượng Hoàng Thị Hà (SN 1974) - chủ một cửa hàng bán đồ sành sứ, mỹ nghệ trên phố Hàng Kênh, quận Lê Chân, do có hành vi mua bán hàng trăm bộ ống, nỏ, tẩu bằng thủy tinh - dụng cụ sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp.

Tài liệu của cơ quan điều tra cho thấy, lâu nay đằng sau việc mở cửa hàng kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ, Hà ra nước ngoài mua bán nhiều loại dụng cụ sử dụng ma túy, với giá từ 160.000-600.000 rồi mang về Việt Nam bán cho “con nghiện”… Theo đánh giá của lực lượng công an: đây là loại tội phạm mới, đang manh nha hình thành các tổ chức, đường dây hoạt động ở một số địa phương.

Tại Hà Nội, theo số liệu của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, từ năm 1997 đến nay, đơn vị mới phát hiện, bắt giữ và truy tố được 1 đối tượng có hành vi mua bán dụng cụ sử dụng trái phép chất ma túy. Thống kê trên đồng nghĩa với việc loại tội phạm này, hoạt động mua bán dụng cụ sử dụng ma túy ở Hà Nội kém sôi động hơn các địa phương khác?

Tràn lan dụng cụ sử dụng ma túy ảnh 2

Một cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội sau khi nghe chuyện bật mí: “Cứ ra các cửa hàng bán đồ mỹ nghệ, lưu niệm quanh khu vực phố cổ Hà Nội, ở đó bán đầy các dụng cụ hút thuốc phiện… Chủ những cửa hàng trên công khai bày bán nhiều “đồ mỹ nghệ” giống như các dụng cụ sử dụng ma túy (điếu bát, tẩu - PV) giữa lòng Hà Nội, suốt nhiều năm qua mà không hề bị kiểm tra, xử lý”.

Theo chỉ dẫn, PV ANTĐ đã tiến hành khảo sát ở nhiều cửa hàng bán đồ mỹ nghệ tại đây. Đúng như lời “giới thiệu”, các loại tẩu, điều bát có cấu tạo, hình dáng y hệt dụng cụ hút thuốc phiện gắn “mác” đồ lưu niệm được bày bán công khai. Tại 1 cửa hàng bán đồ mỹ nghệ trên phố Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm bày bán hàng chục loại điếu, điếu bát, tẩu hút các loại với hoa văn điêu khắc, chạm trổ cầu kỳ.

Nhiều chiếc tẩu, điếu bát được thợ chế tác tỉ mỉ bọc đồng, mạ vàng rất bắt mắt. Những “đồ mỹ nghệ” này được chủ cửa hàng sắp xếp, bày biện trên giá đỡ, đặt trong những chiếc tủ kính sáng rực ánh đèn. Sau khi tham quan cửa hàng, nâng lên đặt xuống nhiều “đồ mỹ nghệ”, tôi quyết định chọn mua 1 chiếc điếu bát có phần điếu và quai bọc đồng. Thấy tôi hỏi: Điếu có hút được không? Ông chủ quán đáp ngay: Không hút được thì bán cho ai!

Không chỉ những cửa hàng bán đồ mỹ nghệ, đồ lưu niệm trên phố Lý Quốc Sư, mà nhiều cửa hàng khác tại các phố Hàng Trống, Hàng Bông, Hàng Khay… cũng bày bán công khai các loại tẩu, điếu giống dụng cụ sử dụng thuốc phiện. Điếu chủ yếu được làm từ chất liệu sành sứ, có bọc đồng, mạ vàng; tẩu được chế tác cầu kỳ hơn từ xương động vật, ngà voi, hoặc gỗ, đá. Giá bán các sản phẩm này dao động từ 100.000 đến cả chục triệu đồng tùy loại.

Tràn lan dụng cụ sử dụng ma túy ảnh 3

Quảng cáo công khai trên internet

Theo một số chủ cửa hàng: các “đồ mỹ nghệ” giống dụng cụ hút thuốc phiện, mẫu mã đẹp, chạm khảm cầu kỳ thường được “dân buôn” chọn mua ở nước ngoài, rồi “tuồn” về Việt Nam theo đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, khách hàng cũng có thể tìm mua được những “đồ mỹ nghệ” có mẫu mã đơn giản hơn ở các làng gốm quanh địa bàn Hà Nội. Chủ cửa hàng bán đồ lưu niệm ở phố Lý Quốc Sư cho biết: nhiều mẫu điếu bát bày bán ở cửa hàng được ông mua gom tại làng gốm Bát Tràng.

 Không chỉ tìm mua được các dụng cụ hút thuốc phiện tại cửa hàng bán đồ mỹ nghệ, nhiều người dễ dàng đặt mua các loại điếu, tẩu hút thuốc phiện được rao bán công khai trên mạng Internet. Ghi nhận của chúng tôi tại “forum xipe…”, một đối tượng có nick yahoo: “thuoc_nao_vinh_bao…” nhà ở Điện Biên ngang nhiên đăng tin, ảnh rao bán 15 mẫu tẩu hút thuốc phiện, kèm hướng dẫn sử dụng cách: “Ăn cơm đen, nằm bàn đèn” trên forum này. Chưa biết có “giao dịch” nào thành công hay không, nhưng có thể thấy: tội phạm mua bán dụng cụ sử dụng ma túy đang thản nhiên lộng hành bất chấp các quy định của pháp luật.   

(Còn nữa)

PV Nội chính

Tin cùng chuyên mục