Trầm mặc rừng nguyên sinh Khe Rỗ

  • 14/08/2012 06:33
  • 0 bình luận
  • Vũ Thanh
  • In bài
ANTĐ - Rừng nguyên sinh Khe Rỗ là một phần của khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử. Nơi có những cây tùng la hán tuổi đời hàng  trăm năm, có những ngôi chùa linh thiêng trầm mặc. Từ đỉnh cao của khu rừng nguyên sinh có thể nhìn sang ngọn núi thiêng Yên Tử cao 1.064 mét, uy nghiêm hùng vĩ và ngôi chùa Đồng án giữ non thiêng.
Trầm mặc rừng nguyên sinh Khe Rỗ ảnh 1
Khu nhà sàn của các cán bộ kiểm lâm tại Trung tâm rừng Khe Rỗ,
nơi du khách có thể nghỉ lại hoặc cắm trại qua đêm

Khe Rỗ cách Hà nội khoảng 150km về phía đông bắc theo tuyến QL1 Hà Nội - Bắc Giang rồi tiếp tục theo QL31 đi qua thị trấn Chũ đến An Châu, rồi qua thị trấn Lục Nam là tới đường rẽ vào Khe Rỗ. Từ đây, bạn bắt đầu hành trình vượt núi leo đèo khám phá sự phong phú của khu rừng với cả trăm loài cây bản địa quý hiếm như: tùng la hán, kim giao, lát hoa, lim xanh, trám trắng… và cùng đến thăm nơi sinh tồn của nhiều loại động vật như gấu, khỉ, chồn, cầy… Phía xa xa bên kia vạt rừng già là ngọn núi Yên Tử uy nghiêm tĩnh lặng.

Khe Rỗ có diện tích hơn 5.000ha, nằm giữa hai con suối: nước Vàng và khe Đin, chạy ở giữa khu rừng nguyên sinh là suối Khe Rỗ, cũng vì thế mà khu rừng này mang tên Khe Rỗ là nơi sinh sống khoảng 276 loài thực vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm như: pơmu, thông tre (la hán), trầm hương, lát lim, thông làng, sa nhân, ba tích...226 loài động vật thuộc 81 họ, 24 bộ, trong đó có một số loài quý hiếm có tên trong sách đỏ: Gấu ngựa, sơn dương, Gấu chó, báo, rùa vàng, tê tê... Cảnh sắc của Khe Rỗ rất hoang sơ và thú vị với những tán rừng rậm, những suối nước, thác nước, ghềnh đá, đặc biệt là những hồ nước nhỏ trong xanh giữa rừng, nơi bạn có thể bơi lội hay tắm mát thỏa thích. Dọc đường khám phá, du khách có thể rẽ vào nhà dân gần đó, mua đồ ăn để chuẩn bị cho bữa tiệc đêm trong rừng già.  Người dân tộc sống ở vùng này chủ yếu là người Tày, ngoài ra còn có người Dao, người Hoa và người Kinh. Hàng ngày họ vào rừng khai thác các cây thuốc và nguồn dược liệu, chiều về ra suối giặt giũ và tắm táp, cuộc sống giản dị và bình lặng.

Đi bộ dọc theo suối Khe Rỗ để đến trung tâm của khu rừng nguyên sinh, nơi có hồ nước rộng trong xanh in soi bóng lá, du khách có thể nghỉ đêm tại nhà sàn của Hạt Kiểm lâm hoặc tự cắm trại ngủ đêm bên dòng suối mát. 

Sáng sớm hôm sau là thời điểm thích hợp để du khách hoàn thành nốt hành trình chinh phục đỉnh cao Khe Rỗ, đứng trên đỉnh núi này, bạn có thể nhìn thấy non thiêng Yên Tử, nói có chùa Đồng uy nghiêm ẩn hiện trong mây.

Tin cùng chuyên mục