Trạm bơm "đắp chiếu", nông dân méo mặt khi trồng lúa chỉ thu được… cỏ!

  • 10/07/2013 11:23
  • 0 bình luận
  • Hạ Băng
  • In bài
ANTĐ - Cho đến tháng 7/2013, thôn Đồng Đình, xã Âu Lâu thành phố Yên Bái vẫn chưa có máy bơm về như lời ông Nguyễn Yên Hiền, trưởng ban quản lý dự án thành phố nói. 

Ông Hiền giải thích: Đáng lẽ là trong tháng 6/2013 là máy bơm sẽ được chuyển về thôn, nhưng đến bây giờ do công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vẫn  gặp khó khăn về tài chính nên không biết đến khi nào thôn Đồng Đình mới có máy bơm…

Đã hơn 3 năm, nằm sát cánh đồng lúa và rau màu gần 20ha của thôn Đồng Đình, xã Âu Lâu (thành phố Yên Bái), nhưng Trạm bơm Đồng Đình vẫn chỉ có cái vỏ không có máy móc, không thiết bị điện… Nhiều vụ lúa trôi qua, có những vụ người dân mất trắng chỉ vì không có nước. Từng đó thời gian, hàng chục ý kiến, kiến nghị được gửi từ cấp xã cho đến thành phố nhưng trạm bơm này hiện vẫn chỉ để... “làm cảnh”. Mỗi khi vào vụ lúa người nông dân nơi đây cũng chỉ biết kêu “ ông trời” cho mưa để bớt khổ.

Trồng lúa nhưng gặt được cỏ dại

Cô Trần Thị Khánh, thôn Đồng Đình xót xa kể lại: Trước đây khoảng chục năm, cánh đồng này là vựa lúa của hợp tác xã Nước Mát, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái. Ngày đó, hơn 40 hộ dân tham gia vào đội sản xuất… hợp tác xã đầu tư cho máy tuốt lúa và quy định chỉ cần 100 kg/1 sào, nhưng lúc thu hoạch, cánh đồng này đều đạt từ 150 kg/1 sào trở lên. Nông dân trong thôn sống nhờ cây lúa như vậy nhưng hiện tại cả cánh đồng mỗi khi đến vụ đều nằm trong tình trạng “khát nước”.

Gia đình tôi sống ở đây từ năm 1965, cũng không biết công việc gì khác ngoài trông vào gần 1ha lúa để lấy cái ăn cái mặc. Cánh đồng này thiếu nước đã mấy năm nay rồi, vào đầu vụ không có nước, chúng tôi phải thuê máy bơm để dẫn nước vào ruộng nhà mình nhưng cũng chỉ thuê được buổi cấy, còn sau chỉ trông chờ vào trời mưa mà thôi vì không có tiền để thuê máy bơm cho lúa được ngâm nước. Nhất là vụ Chiêm năm ngoái, người dân trồng lúa ở đây gần như trắng tay vì hạn hán. Nhìn cây lúa “chết” vì thiếu nước, đau lòng lắm nhưng chúng tôi không biết làm thế nào được. Lúc đi gặt, hầu hết ruộng chỉ có cỏ và cỏ; có nhà may mắn thì được 60 kg thóc/1 sào.

Bà Trần Thị Khánh, thôn Đồng Đình bức xúc: Đã quá nhiều lần chúng tôi kiến nghị lên chính quyền xã và thành phố, nhưng đã hơn 3 năm rồi, trạm bơm này chỉ có cái tên mà chưa đi vào hoạt động vì không có máy bơm… Ngay cả đợt tiếp xúc cử tri cách đây mấy ngày, đại diện người trong thôn đã có ý kiến nhưng các vị lãnh đạo không trả lời luôn cho chúng tôi hiểu rõ… Chúng tôi rất mừng vì từ hôm nghe tin trong tháng 6 là sẽ có máy bơm để cho chúng tôi yên tâm cấy vụ mùa đợt này… nhưng bây giờ thì vẫn chưa thấy đâu.

Không chỉ có gia đình bà Khánh, các hộ khác trong thôn cũng không nằm trong ngoại lệ, ông Đinh Công Trung, nông dân thôn Đồng Đình nói: Từ năm 2009, khi thấy thôn được xây trạm bơm, tôi cũng như những người dân nơi đây mừng lắm, nhưng không hiểu vì lý do gì mà họ xây xong cái nhà, làm hàng rào rồi bỏ đấy. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị nhưng không thay đổi được gì. Nhà tôi gần khu trạm bơm này nên cứ vài ngày tôi lại ra ngóng xem có thay đổi gì không… nhưng chỉ thấy cỏ mọc nhiều lên, thậm chí có đoạn rào bằng sắt của nhà trạm còn bị đổ nghiêng ngả. Tôi nghĩ, nhà nước đầu tư bao nhiêu tiền để xây dựng, thế mà để như thế này mấy năm rồi thì phí phạm quá.

Có một câu chuyện mà người dân vẫn hay kể lại mỗi khi nhắc đến trạm bơm là vào  năm 2010, anh Lê Trung Kiên, quê ở Vĩnh Phúc lên Yên Bái làm cán bộ kỹ thuật tại công ty TNHH Thanh Bình, thành phố Yên Bái đã được cử xuống thôn Đồng Đình trực tiếp phụ trách kỹ thuật về phần thi công hố, móng, hầm đặt máy và nhà vận hành… Trong thời gian này anh Kiên có tình cảm với chị Bùi Thúy Nga trong thôn.

Sau một thời gian qua lại với gia đình, đầu năm 2011 anh chị đã quyết định làm đám cưới, đến nay đã có một bé gái kháu khỉnh hơn 1 tuổi. Mọi người trong thôn vẫn hay nói đùa đây là “chuyện tình Trạm bơm Đồng Đình”. Vì từ lúc hai người quen nhau và đến lúc có con thì đã hơn 3 năm mà trạm bơm vẫn chưa đi vào hoạt động… Câu chuyện vui là vậy, nhưng chừng đó thời gian người dân luôn sống trong sự mong ngóng máy bơm về thôn… Đã có hàng chục ý kiến, kiến nghị được gửi từ cấp xã cho đến thành phố nhưng máy bơm vẫn chưa thấy tăm hơi đâu…

Dân kiến nghị - trạm bơm vẫn “đắp chiếu”

Ông Lê Toàn Thắng, chủ tịch UBND xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái: Trước đây, thôn Đồng Đình có một trạm bơm, nằm cách cánh đồng khoảng 500 m, cùng với lượng nước tại hồ thủy lợi Âu Lâu, những thửa ruộng nơi đây luôn được cung cấp nước đầy đủ. Năm 2008, khi thực hiện dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, hồ thủy lợi Âu Lâu bị san lấp, diện tích chỉ còn 1/4 so với trước kia, cùng với đó công suất của trạm bơm cũ lại nhỏ, hệ thống kênh mương một số nơi bị đất đá vùi lấp nên đã xảy ra tình trạng lúa thiếu nước.

Khi san lấp hồ thủy lợi Âu Lâu để thi công đoạn đường thuộc dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã cho xây dựng trạm bơm mới, với tổng giá trị trên 2 tỷ đồng ngay sát cánh đồng thôn Đồng Đình, nhằm đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho người dân…

Sau khi hoàn thành xong phần vỏ và một số hạng mục phụ của trạm năm 2010, VEC đã bàn giao cho Ban quản lý dự án thành phố Yên Bái tiếp tục thực hiện, để đưa trạm bơm vào hoạt động nhưng phải đến đầu năm 2013, Ban quản lý dự án thành phố mới cho lắp đặt đường dây điện, trạm biến áp, hiện đang thi công hệ thống ống dẫn nước, còn máy bơm công suất lớn vẫn chưa được lắp đặt.

Trong khi đó, chỉ còn vài tháng nữa là đến vụ lúa mới, người dân sẽ lại tiếp tục mong ngóng trời mưa… nhưng nếu trời không mưa, lúa sẽ lại bị “chết khát” như những năm trước.

Mặc dù vụ chiêm năm nay đã ưu ái bà con hơn, năng suất, sản lượng lúa đều khá, đó là nhờ thời tiết và mọi người trong thôn đồng lòng giúp đỡ nhau bơm nước về từng ruộng. Nhưng đến thời điểm này, họ rất lo lắng vì thời tiết khắc nghiệt. Trạm bơm không hoạt động đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân Đồng Đình. Liệu đến bao giờ  người dân nơi đây mới có máy bơm nước để phục vụ cho sản xuất?

Tin cùng chuyên mục