Trại sáng tác văn học "Cây bút vàng" lần thứ III-2016: Thổi bùng ngọn lửa đam mê

  • 14/04/2016 13:13
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTĐ -Sau 2 tuần diễn ra, trại sáng tác văn học “Cây bút vàng” lần thứ III-năm 2016 do Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, NXB Công an nhân dân phối hợp cùng Chi hội Nhà văn Công an tổ chức đã chính thức khép lại. Lễ bế mạc diễn ra sáng 14-4 tại thị xã Đồ Sơn, Hải Phòng.
Dự lễ bế mạc có Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân cùng đông đảo các nhà văn tham dự trại sáng tác.
Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND phát biểu tại lễ bế mạc

Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND phát biểu tại lễ bế mạc

Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND phát biểu tại lễ bế mạc

Giải “Cây bút vàng” được tổ chức lần đầu tiên cách đây vừa tròn 20 năm với ý tưởng của Trung tướng, nhà văn Hữu Ước. So với 2 lần tổ chức trước đây, giải “Cây bút vàng” lần thứ III có sự mở rộng về biên độ với việc bổ sung thể loại tiểu thuyết, bên cạnh hai thể loại: truyện ngắn và ký. Điều này không những khuyến khích các tác phẩm dài hơi mà còn mở rộng phạm vi sáng tạo của nhà văn.

Tham dự Trại sáng tác có các nhà văn, nhà thơ tên tuổi như Văn Phan, Nguyễn Hiếu, Phạm Hoa, Đình Kính, Trần Ninh Hồ, Nguyễn Trọng Tạo… Bên cạnh đó, trại sáng tác còn có sự góp mặt của các nhà nghiên cứu văn học, nhà phê bình văn học, nhà báo: Bùi Việt Thắng, Lý Hoài Thu…

Trong thời gian diễn ra, BTC đã tạo điều kiện cho các nhà văn, nhà thơ đi thâm nhập thực tế tại Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hải Phòng. Các nhà văn được trực tiếp gặp gỡ và trò chuyện với các cán bộ chiến sĩ để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ của những người lính hình sự, hiểu hơn về những đóng góp và hi sinh thầm lặng của người chiến sĩ Công an nhân dân. Từ chất liệu này, các nhà văn sẽ tạo nên các trang viết dày dạn thực tế và đưa hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân đến gần hơn với bạn đọc.
Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, người sáng lập trại sáng tác văn học "Cây bút vàng"

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, người sáng lập trại sáng tác văn học "Cây bút vàng"

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, người sáng lập trại sáng tác văn học "Cây bút vàng"

Với nhà văn, những dòng văn được hiện lên vừa là sứ mệnh, vừa là hạnh phúc. Qua tổng hợp của Ban tổ chức cho thấy, hầu hết các nhà văn đều có sản phẩm sau thời gian tham dự trại sáng tác. Bên cạnh đó có rất nhiều nhà văn, cây bút trong và ngoài lực lượng dù không dự trại sáng tác nhưng cũng đã gửi tác phẩm tham dự cuộc thi.

Tính đến thời tiểm này, Ban Tổ chức đã nhận được gần 40 tác phẩm ở cả ba thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn và ký. Nhà văn Nguyễn Hiếu đã hoàn thành tác phẩm ký “Chuyện bình thường về người Công an bình thường”, đang thu thập tư liệu để viết tiểu thuyết “Anh ấy và người ấy”. Nhà báo Trọng Nghĩa, Phó Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô đã viết xong 2 truyện ngắn “Kiên quyết không bắt” và “Phần đời còn lại”…

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND, Trung tướng Nguyễn Xuân Mười ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, tâm huyết của Chi hội Nhà văn Công an, NXB Công an nhân dân; Trung tâm Phát thanh, Truyền hình, Điện ảnh Công an nhân dân, cùng các đơn vị có liên quan đã phối hợp tổ chức trại sáng tác “Cây bút vàng” lần thứ III.

Xác định văn học là một trong số những lĩnh vực quan trọng, xây dựng hình ảnh lực lượng Công an nhân dân, Trung tướng Nguyễn Xuân Mười cho biết, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân đã và sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất để phát triển văn học trong lực lượng CAND nói riêng và mảng văn học về đề tài vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống nói chung.
Trại sáng tác văn học "Cây bút vàng" lần thứ III-2016: Thổi bùng ngọn lửa đam mê ảnh 3Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà văn tham dự trại sáng tác

Có mặt tại buổi lễ, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước chia sẻ, trước tình hình an ninh trật tự, tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp, mảng văn học về đề tài vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống cần đi sâu đến tận cùng vấn đề, trong đó có cái ác và cái xấu. Tuy nhiên, người cầm bút phản ánh về lĩnh vực này cần phải viết bằng một trái tim nhân hậu, ý thức trách nhiệm của mình.

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước cũng cho biết, trại sáng tác có thể chỉ là duyên cớ, là nơi để khơi gợi, thổi bùng ngọn lửa đam mê của các nhà văn, để rồi từ đó các nhà văn sẽ có những tìm hiểu sâu hơn, kỹ hơn về mảng đề tài này để cho ra đời những tác phẩm thực sự có chất lượng, có giá trị cao, phục vụ tốt nhu cầu thưởng thức văn chương của đông đảo bạn đọc trong cả nước.

Lễ trao giải thưởng “Cây bút vàng” lần thứ III-năm 2016 dự kiến được tiến hành vào dịp kỉ niệm ngày truyền thống của lực lượng CAND, 19-8-2017.

Tin cùng chuyên mục