Tổng thống Ukraine thăm Mariupol trong bối cảnh lệnh ngừng bắn "lung lay"

  • 09/09/2014 06:38
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 8/9, ba ngày sau khi lệnh ngừng bắn đưa ra, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đến thăm thành phố cảng Mariupol và hứa sẽ đối phó nếu các lực lượng ly khai ở xung quanh Mariupol cố gắng pháo kích, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ký kết trước đó.

"Tôi đã ra lệnh cho binh lính Ukraine bảo vệ Mariupol cùng với pháo, bệ phóng tên lửa, xe tăng, các thiết bị vũ khí chống tăng và yểm trợ trên không", ông Poroshenko nói với một đám đông công nhân tại các cảng trên biển Azov gần biên giới Nga.

"Mariupol đã, đang và sẽ là của người Ukraine, kẻ thù sẽ phải chịu một sự thất bại lớn", ông Poroshenko tuyên bố. Ông cũng cho biết thêm, đến nay quân nổi dậy đã bàn giao khoảng 1.200 tù binh chiến tranh cho phía Ukraine theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn.

Tổng thống Ukraine thăm Mariupol trong bối cảnh lệnh ngừng bắn "lung lay" ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko 


Mariupol là nơi xảy ra giao tranh ác liệt ngay cả khi thỏa thuận ngừng bắn được ban hành. Phía Kiev cho biết, lực lượng chính phủ đã bị pháo kích ngay trong đêm 6/9, chưa đầy một ngày sau lệnh ngừng bắn có hiệu lực, làm một người phụ nữ thiệt mạng và bốn người khác bị thương. Trong khi đó, hai thành phố Donetsk và Lugansk, đồn lũy trung tâm của cuộc nổi dậy vẫn còn trong tay phiến quân.

Thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực vào tối thứ sáu (5/9) là một phần của kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine khiến hơn 3.000 người thiệt mạng. Nó cũng đã gây ra cuộc đối đầu căng thẳng nhất giữa Nga và phương Tây kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc.

Các thỏa thuận ngừng bắn đã được hai bên đồng ý thực hiện, mặc dù mỗi bên vẫn cáo buộc bên kia pháo kích lẻ tẻ, kể cả trong Mariupol, một vài giờ sau khi tổng thống Poroshenko đến đó.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát thỏa thuận ngừng bắn đã kêu gọi hai bên tìm kiếm một "bước đột phá" chính trị, mặc dù họ vẫn còn chưa thống nhất được về tương lai của miền đông Ukraine, nơi có nhiều ngành công nghiệp nặng của cả nước.

Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, Chủ tịch OSCE đã mô tả thỏa thuận ngừng bắn đang “lung lay” và cho biết, “vài ngày tới sẽ làm thời điểm rất quan trọng, một thỏa thuận ngừng bắn đơn lẻ như vậy là không đủ, các bên phải thực sự phải thúc đẩy một bước đi chính trị mang tính đột phá".

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục