Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc Nga can thiệp bầu cử

  • 30/08/2018 10:32
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 29-8 cho biết, Nga đang tích cực can thiệp vào cuộc bầu cử của nước này thông qua mạng xã hội và Kiev đang tìm cách chống lại sự can thiệp này.

Theo ông Poroshenko, các công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Ukraine phát hiện ra hàng chục nghìn tài khoản giả có nguồn gốc từ Nga, bằng chứng cho thấy Nga đang chuẩn bị một chiến dịch can thiệp quy mô mới với tin tức giả và hoạt động phá hoại sự ổn định.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine cáo buộc Nga can thiệp trong quá trình trưng cầu dân ý tại Hà Lan tháng 4-2016, phê chuẩn Hiệp định liên kết EU - Ukraine và dính dáng đến về cuộc trưng cầu dân ý về "Brexit" ở Anh.

Theo Tổng thống Ukraine, “điện Kremlin đã khéo léo che đậy âm mưu lật đổ các giá trị dân chủ, các nguyên tắc dân chủ và vì thế Ukraine cần tìm cách hợp tác với các quốc gia khác và nỗ lực để phát triển một cơ chế đáng tin cậy giúp ngăn chặn sự can thiệp bên ngoài quá trình đảm bảo ý chí tự do của công dân Ukraine”.

Vấn đề này đã được tổng thống Petro Poroshenko thảo luận với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, John Bolton, trong chuyến thăm Kiev của ông này vào ngày độc lập của Ukraine, 24-8. Cuối cùng, ông Bolton hứa hẹn Washington sẽ làm việc với Kiev để ngăn chặn Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine năm 2019.

 “Tổng thống Poroshenko và tôi đồng ý xem xét các bước có thể để Ukraine và Mỹ không bị ảnh hưởng bởi tác động từ bên ngoài đến cuộc bầu cử. Chúng tôi có thể thực hiện vấn đề này với sự giúp đỡ của các cơ quan thực thi pháp luật và các cơ chế khác”, ông Bolton nói.

Theo Kive Post

Tin cùng chuyên mục