Tổng thống Ukraine bác bỏ đàm phán với lực lượng ly khai miền Đông

  • 20/06/2014 10:38
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-6, đặc phái viên Tổng thống Ukraine phụ trách giải quyết tình hình tại các khu vực ly khai cho biết, Tổng thống Petro Poroshenko đã bác bỏ bất kỳ cuộc đàm phán nào với đại diện của các nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR) ở miền đông Ukraine.

"Rõ ràng là không thể có cuộc đàm phán nào với DPR và LPR khi mà các nhà nước tự xưng này phải chịu trách nhiệm về việc bắn hạ chiếc máy bay của Ukraine chở theo các quân nhân ưu tú nhất của chúng tôi," đặc phái viên Irina Gerashchenko nói, đồng thời khẳng định rằng các tay súng tại các nước cộng hòa tự xưng này đã "giết hại dân thường một cách tàn nhẫn."

Theo bà Irina Gerashchenko, Tổng thống có quan điểm rõ ràng là chỉ đàm phán với những ai sẵn sàng chia sẻ kế hoạch hòa bình của Tổng thống nhằm thiết lập hòa bình và chấm dứt cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn này.

Tổng thống Ukraine bác bỏ đàm phán với lực lượng ly khai miền Đông ảnh 1
Tổng thống Petro Poroshenko


Tuyên bố của bà được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Kiev vẫn tiếp tục tiến hành chiến dịch trừng phạt đối với những người ủng hộ liên bang hóa tại các khu vực ở miền đông nam Ukraine.

Trước đó, cơ quan báo chí phủ tổng thống Ukraine cho biết, trong một cuộc gặp với các quan chức dưới quyền kiểm soát của Kiev tại các khu vực Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine, ông Poroshenko đã trình bày một kế hoạch hòa bình 14 điểm nhằm giải quyết tình hình ở miền đông nam Ukraine.

Trong kế hoạch hòa bình này có kế hoạch ngừng bắn, đảm bảo an ninh khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine, sửa đổi Hiến pháp nhằm trao quyền tự quyết lớn hơn cho các khu vực, và ân xá cho những lực lượng ly khai đồng ý hạ vũ khí.

Tin cùng chuyên mục