Tổng thống Trump nới lỏng chính sách xuất khẩu vũ khí Mỹ

  • 20/04/2018 08:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Trump vừa công bố bản sửa đổi chính sách xuất khẩu vũ khí Mỹ với mục tiêu thúc đẩy doanh số thiết bị quân sự bán cho đồng minh và tạo ra việc làm, xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ.

Theo bản chính sách mới, Nhà Trắng sẽ cắt giảm thời gian thông qua các thỏa thuận mua bán vũ khí, giảm bớt điều kiện đối với những thỏa thuận giá trị lớn và tăng cường vai trò của giới chức Mỹ trong việc chốt các hợp đồng mua bán này.

Kế hoạch này đã được nghiên cứu trong suốt một năm qua với vai trò chính thuộc về cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro.

“Các chính sách mới sẽ tạo ra việc làm cho người dân Mỹ, củng cố mối quan hệ đồng minh và hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng, thúc đẩy kinh tế Mỹ và lợi ích an ninh tại nước ngoài”, ông Navarro cho hay.

Tổng thống Trump muốn thúc đẩy doanh số vũ khí Mỹ

Tổng thống Trump muốn thúc đẩy doanh số vũ khí Mỹ

Chính sách mới của Mỹ cũng sửa đổi quy định về xuất khẩu máy bay không người lái (UAV), qua đó cho phép các UAV sát thương cỡ nhỏ và UAV do thám ở mọi kích cỡ được bán rộng rãi cho đồng minh.

Toàn bộ văn bản điều chỉnh chính sách chưa được công bố nhưng Mỹ được cho là cũng đã chọn gia nhiều quốc gia được phục vụ đặc biệt với các hợp đồng mua bán vũ khí như Ả-Rập Saudi, các đồng minh vùng Vịnh hay Hàn Quốc, Nhật Bản.

Tổng thống Trump từng kêu gọi chính phủ nước ngoài mua thêm nhiều vũ khí Mỹ trong tất cả cuộc gặp mặt hay điện đàm với quan chức nước đồng minh. Chính sách xuất khẩu vũ khí của Mỹ đã bắt đầu được nới lỏng từ thời Tổng thống Obama nhưng những quy định mới của Tổng thống Trump mới được cho là tạo ra sự thay đổi đáng kể.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục