Tổng thống Trump nói không quan tâm tới việc đàm phán với Iran

  • 13/01/2020 14:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố, ông không quan tâm đến việc Tehran có chấp nhận đàm phán với Washington hay không.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Cố vấn an ninh quốc gia O'Brien nói rằng, các lệnh trừng phạt và các cuộc biểu tình khiến Iran đang bị bóp nghẹt. Điều đó sẽ buộc họ phải ngồi vào bàn đàm phán. Thực ra, bây giờ tôi không quan tâm đến việc Tehran có muốn đàm phán hay không. Tất cả sẽ phụ thuộc vào họ (Iran), nhưng không vũ khí hạt nhân và không được giết hại người biểu tình", ông Trump viết trên Twitter tối 12-1-2020.

Trước đó, xuất hiện trong một chương trình phỏng vấn với kênh Fox News, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien bày tỏ niềm tin rằng, chiến dịch trừng phạt "gây áp lực tối đa" của Washington đang phát huy hiệu quả. Theo quan chức này, Iran đang bị bóp nghẹt, tê liệt nền kinh tế và quốc gia Hồi giáo không còn lựa chọn nào khác là phải ngồi vào bàn đàm phán trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng nổ dữ dội.

Theo Reuters, các cuộc biểu tình chống chính phủ Iran bắt đầu vào ngày 11-1-2020 tại một số thành phố, bao gồm cả Tehran, sau khi không quân nước này thừa nhận bắn rơi một máy bay chở khách của Ukraine bằng tên lửa hành trình.

Căng thẳng ở Trung Đông leo thang sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ gần sân bay của Baghdad vào ngày 3-1, đã giết chết tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds của Iran. Vào ngày 8-1, Iran đã nã tên lửa vào căn cứ không quân Ain Al-Asad và một căn cứ ở Erbil của Iraq, nơi quân đội Mỹ đồn trú, để trả đũa vụ sát hại tướng Soleimani.

Cùng ngày, chiếc Boeing 737 của hãng hàng không quốc tế Ukraine đi từ Tehran đến Kiev đã bị rơi gần thủ đô Iran ngay sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini. Toàn bộ167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng. Hầu hết nạn nhân là công dân Canada và Iran.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục