Tổng thống Trump kêu gọi OPEC hạ giá dầu ngay lập tức

  • 05/07/2018 23:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục cáo buộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) đang lái giá dầu tăng cao, đồng thời thúc giục tổ chức này ra tay làm hạ nhiệt giá mặt hàng này.

“OPEC cần phải nhớ rằng giá xăng dầu đang tăng cao và họ chẳng giúp ích được gì. Chính họ đang đẩy giá tăng cao, còn Mỹ thì phải dùng tiền của mình để bảo vệ an ninh cho nhiều thành viên của họ. Cái gì cũng phải có đi có lại. Hãy giảm giá dầu ngay", ông Trump viết trên Twitter.

Trong vòng 3 năm qua, OPEC, cùng Nga và một vài quốc gia khác, đã hạn chế sản lượng để đưa giá dầu hồi phục. Từ đầu năm 2018 đến nay, giá dầu lại tăng càng nhanh khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Venezuela và Iran.

Tổng thống Trump nhiều lần thúc giục OPEC ra tay làm giảm giá dầu

Tổng thống Trump nhiều lần thúc giục OPEC ra tay làm giảm giá dầu

Việc giá dầu tăng cao không có lợi cho nền kinh tế tiêu thụ nhiều năng lượng như Mỹ. Vấn đề này dường như còn trở nên cấp thiết hơn với Tổng thống Trump khi kì bầu cử quốc hội Mỹ sắp diễn ra vào tháng 11-2018, vốn là mốc thời gian quan trọng để đánh giá hiệu quả của các chính sách kinh tế mà chính quyền Washington đang thực hiện.

Vào hôm 1-7-2018, Tổng thống Trump tiết lộ, ông đã đạt được thỏa thuận với Saudi Arabia về việc tăng nguồn cung thêm 2 triệu thùng/ngày nhằm giúp hạ nhiệt giá dầu.

Những lời phàn nàn của lãnh đạo Mỹ được đưa ra vào thời điểm ông cũng đang hối thúc các nước trên thế giới ngừng nhập khẩu dầu tử Iran nhằm cô lập quốc gia này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục