Tổng thống Trump đề xuất 18 tỉ USD để xây tường dọc Mexico

  • 06/01/2018 18:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đề xuất mức ngân sách 18 tỉ USD trong vòng 10 năm tới nhằm kéo dài bức tường dọc biên giới với Mexico.

Bản đề xuất được đưa ra bởi Cơ quan bảo vệ biên giới và hải quan Mỹ, trong đó đề nghị được cấp 18 tỉ trong vòng 10 năm tới nhằm xây 1.552km tường rào dọc biên giới với Mexico, nhiều hơn 505km so với con số trước đó. Khoản ngân sách này còn bao gồm việc sửa chữa và gia cố 407km tường đã có sẵn.

Theo công bố mới, có 5,7 tỉ USD sẽ được dùng để xây những tòa tháp theo dõi, mua thiết bị do thám và nhiều công nghệ khác. 8,5 tỉ USD là chi phí trong vòng 7 năm nhằm tuyển mộ và huấn luyện thêm 7.500 nhân viên kiểm soát biên giới và nhiều nhân sự khác.

Tổng thống Trump muốn xây bức tường to và đẹp ở biên giới với Mexico

Tổng thống Trump muốn xây bức tường to và đẹp ở biên giới với Mexico

Tổng thống Trump từng hứa sẽ xây dựng một bức tường “to và đẹp” để ngăn người Mexico nhập cư trái phép vào Mỹ. Chính quyền của ông đã đề nghị được phân bổ trước 1,6 tỉ USD trong năm nay nhằm xây 118km ở Texas và California.

Kế hoạch 10 năm trên được chuẩn bị sau khi quan chức cấp cao của chính phủ bàn luận với các thượng nghị sĩ có chung quan điểm siết chặt kiểm soát khu vực biên giới.

Hiện tại quốc hội Mỹ chưa phê chuẩn bất cứ khoản đề xuất ngân sách nào của chính quyền Washington trong việc xây tường biên giới.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại hạ viện Nancy Pelosi gọi đề xuất này là đáng báo động. Trong khi đó, thượng nghị sĩ Dick Durbin cho rằng, kế hoạch sẽ gây tác động xấu đến quá trình đàm phán dự luật chi tiêu chính phủ trong tháng 1 này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục