Tổng thống Putin: “Vắc xin” chống lại Đức quốc xã đang “hết tác dụng” tại châu Âu

  • 16/10/2014 09:00
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã bày tỏ lo ngại về sự lây lan của tư tưởng phát xít mới ở châu Âu. Đồng thời chỉ ra rằng, tân chủ nghĩa phát xít đang phát triển ở một số nước châu Âu, đặc biệt ở các nước vùng Baltic và Ukraine. 
Tổng thống Putin: “Vắc xin” chống lại Đức quốc xã đang “hết tác dụng” tại châu Âu ảnh 1
Tổng thống Nga, Vladimir Putin


Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Serbia Politika, Tổng thống Putin nói: “Thật đáng tiếc, thuốc chủng ngừa chống lại virus  Đức quốc xã, phát triển tại Nuremberg, đang mất dần hiệu quả của nó ở một số nước châu Âu. Một dấu hiệu rõ ràng của xu hướng này là biểu hiện mở của tân chủ nghĩa phát xít, đang trở nên phổ biến ở Latvia và các nước Baltic khác”.  

Ông Putin cho biết, hiện nay các nhà lãnh đạo Nga đặc biệt lo lắng về tình hình tại Ukraine, khu vực xảy ra cuộc đảo chính nhà nước trái với hiến pháp vào tháng 2 vừa qua, được thực hiện bởi  những người theo chủ nghĩa dân tộc và các nhóm cực đoan khác.

Tổng thống Nga cũng khẳng định rằng: “Mục tiêu chung của chúng tôi là chống lại những kẻ tôn vinh chủ nghĩa phát xít, đang cố gắng để sửa đổi kết quả của thế chiến thứ II. Chúng tôi sẽ cố gắng chống lại mọi hình thức, biểu hiện của phân biệt chủng tộc, bài ngoại và tôn vinh chủ nghĩa dân tộc tích cực và chủ nghĩa Sô Vanh”.

Ủy viên của Hội đồng nhân quyền thuộc Bộ Ngoại giao Nga, Konstantin Dolgov cho hay, Liên minh châu Âu đang chứng kiến sự tăng trưởng chưa từng có của tân chủ nghĩa phát xít. Với khẩu hiệu phân biệt chủng tộc và bài ngoại là khá phổ biến trong các chiến dịch bầu cử tại một số nước châu Âu.

Gần đây, tại Latvia hàng loạt các chương trình gây tranh cãi đã diễn ra. Chẳng hạn như là, một chương trình âm nhạc tôn vinh chiến tranh của Đức Quốc xã và tội phạm Herberts Cukurs, một sát thủ nổi tiếng với các cuộc tàn sát người Do Thái của Latvia trong Thế chiến II.

Đồng Chủ tịch của Ủy ban chống phát xít Latvia, Eduard Goncharov khẳng định với kênh thông tin Delfi rằng, các chương trình sân khấu này là một động thái của lực lượng phát xít nhằm đưa tân chủ nghĩa phát xít trở thành chính sách chính thức của Latvia. Ông nói: “ Những hành động như vậy đã khiến cho chủ nghĩa phát xít đang sống dậy và lan rộng. Chúng tôi cũng đã nhìn thấy những hành động này ở Ukraine, đất nước  mà chính phủ “thông đồng” với các phần tử phát xít gây nên những thảm kịch tại Odessa, Lugansk và Donbass”.

Ngày 14-10, một nhóm lớn các nhà hoạt động của Ukraine và các chiến binh từ tiểu đoàn Azov đã diễu hành qua trung tâm của Kiev, hô vang câu khẩu hiệu của Adolf Hitler và bọn phát xít Đức Quốc xã. Họ yêu cầu công nhận các cựu chiến binh UIA như là các chiến binh chiến đấu cho sự tự do của Ukraine.

Trước tình hình này, một số quốc gia châu Âu đang vội vàng rà soát lại kết quả của thế chiến lần thứ II và những người ủng hộ Đức quốc xã tại các nước vùng Baltic, Ukraine và 2 nước khác là Romania và Hungary.

Tin cùng chuyên mục