Tổng thống Putin tuyên bố nâng cấp vũ khí hạt nhân làm phương tiện răn đe

  • 20/12/2015 22:07
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, nước Nga đang cân nhắc cải thiện kho vũ khí hạt nhân như là một nhân tố răn đe và đảm bảo an ninh.

Trong đoạn băng tư liệu được phát trên kênh truyền hình Rossiya-1, Tổng thống Putin khẳng định rằng, các vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ tại châu Âu gây nên một mối đe dọa lớn hơn đối với Nga so với vũ khí hạt nhân của Nga gây nên đối với nước Mỹ.

“Mỹ đã triển khai vũ khí hạt nhân tại châu Âu kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ II sau khi họ trở thành một cường quốc hạt nhân. Đến nay, người Mỹ đang nâng cấp vũ khí hạt nhân của họ ở đó”, Tổng thống Putin nói.
Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến lược Yars của Nga

Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến lược Yars của Nga

Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến lược Yars của Nga

Tổng thống Nga khẳng định: "Đây là điều nguy hiểm. Bởi vì các vũ khí chiến thuật của nước Nga không vươn tới lãnh thổ Mỹ trong khi các vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu lại có thể tấn công được nước Nga. Điều đó khiến cho vũ khí của Mỹ trở thành vũ khí chiến lược và gây nguy cơ lớn đối với nước Nga hơn là các tên lửa chiến lược của Nga gây nên đối với Mỹ."

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế như một trụ cột của cấu trúc tổng thể quan hệ giữa các nước.

Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ không có chiến tranh thế giới mới vì nó sẽ gây ra một thảm họa trên quy mô toàn cầu. “Tôi muốn tin rằng, không có một người điên rồ nào trên trái đất này lại quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân”, ông nói thêm.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục