Tổng thống Pháp tuyên bố thành lập Bộ chỉ huy Không gian vũ trụ

  • 14/07/2019 14:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu trước các binh lính vào hôm 13-7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, ông đã phê chuẩn đề xuất thiết lập Bộ chỉ huy Không gian vũ trụ nhằm tăng cường khả năng phòng vệ của quốc gia này.

Tổng thống Macron lí giải, động thái này sẽ cho phép Pháp bảo vệ các vệ tinh của mình trên không gian vũ trụ: "Nhằm để phục vụ học thuyết quân sự và sự củng cố khả năng trên không gian, một Bộ chỉ huy Không gian vũ trụ sẽ được tạo ra trong tháng 9 tới bên trong lực lượng không quân”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly cho biết, Paris có kế hoạch dành 3,6 tỉ euro trong giai đoạn 2019 - 2026 vào việc làm mới các vệ tinh quân sự. Nguồn ngân sách này sẽ được sử dụng để phóng 3 vệ tinh giám sát từ tính CERES và hiện đại hóa radar giám sát GRAVES.

Pháp cho thấy sự tập trung vào phát triển khả năng trên không gian vũ trụ

Pháp cho thấy sự tập trung vào phát triển khả năng trên không gian vũ trụ

Hồi đầu năm 2019, giám đốc cơ quan không gian vũ trụ Pháp (CNES) Jean-Yves Le Gall đã khẳng định sự phát triển ngành công nghiệp này là mục tiêu hàng đầu của Pháp và CNES đang chờ đợi quyết định chiến lược của Tổng thống Macron về việc thành lập “lực lượng không gian vũ trụ”.

Theo hãng tin Reuters, NATO chuẩn bị công nhận không gian vũ trụ là một mặt trận chiến tranh mới, trong khi đó Tổng thống Donald Trump cũng đưa Mỹ thành nước đi đầu trong lĩnh vực này khi tuyên bố thành lập lực lượng không gian vũ trụ như quân chủng thứ 6 của quân đội vào năm 2020.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục