Tổng thống Pakistan lần đầu thăm Ấn Độ sau 7 năm: “Phá băng”, cải thiện quan hệ

  • 08/04/2012 23:31
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-4, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã có cuộc gặp Thủ tướng Ấn Độ Mammohan Singh. Tuy mang tính chất cá nhân nhiều hơn, song chuyến thăm đã cho thấy dấu hiệu mới về những cải thiện trong quan hệ nhiều thăng trầm giữa hai cường quốc ở khu vực Nam Á này.
Tổng thống Pakistan lần đầu thăm Ấn Độ sau 7 năm: “Phá băng”, cải thiện quan hệ ảnh 1
Tổng thống Pakistan Zardari trong cuộc gặp Thủ tướng Ấn Độ Mammohan Singh

Ông Zardari đã dừng chân tại Thủ đô New Delhi trong vòng 2 giờ và ăn trưa với Thủ tướng Ấn Độ trước khi đến thăm đền thờ Hồi giáo ở bang Rajasthan. Trong cuộc gặp, Thủ tướng Ấn Độ nêu rõ, việc cùng phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết vấn đề liên quan đến Hafiz Saeed - kẻ được cho là chủ mưu trong vụ đánh bom Mumbai cùng những kẻ liên quan đến vụ đánh này, là vấn đề quan trọng nhất để bình thường hóa quan hệ giữa hai nước láng giềng. “Vấn đề khủng bố là vấn đề chủ yếu mà người dân Ấn Độ xem xét trong việc cải thiện mối quan hệ song phương” - ông Mammohan Singh nói đồng thời nhấn mạnh, cần phải đưa thủ phạm vụ tấn công khủng bố Mumbai ra xét xử cùng như chặn các hành động chống lại Ấn Độ từ trong lãnh thổ Pakistan. 

Trong hơn 40 phút, lãnh đạo hai nước cũng đã thảo luận nhiều vấn đề trong mối quan hệ song phương, các vấn đề trong khu vực cũng như toàn cầu. Hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ cuộc gặp gỡ này mang tính xây dựng và đạt hiệu quả, cùng đồng ý từng bước tiến tới các vấn đề khác, trong đó có vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Kashmir.

Đây là chuyến thăm Ấn Độ lần đầu tiên của Tổng thống Zardari kể từ khi ông nhậm chức năm 2008, cũng là chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Pakistan kể từ năm 2005. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh 2 nước sở hữu vũ khí hạt nhân này đang từng bước tiến tới bình thường hóa quan hệ, vốn bị giáng một đòn mạnh sau các vụ tấn công khủng bố ở Mumbai tháng 11-2008, khiến 166 người thiệt mạng, mà Ấn Độ cáo buộc do người Pakistan thực hiện.

(Theo Times of India, Reuters)

Tin cùng chuyên mục