Tổng thống Obama ra lệnh hạn chế sử dụng thông tin do thám được

  • 18/01/2014 17:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Barack Obama vừa ra lệnh hạn chế sử dụng những thông tin do thám được bởi những cơ quan an ninh Mỹ, sự tự do của người dân cần được tôn trọng.

Ông Obama nói, những thông tin này đã ngăn cản được rất nhiều vụ tấn công khủng bố vào Mỹ cũng như nước ngoài. Tuy nhiên, ông nói việc hạn chế được các vụ tấn công đi cùng với sự nguy hiểm khi chính phủ đã can thiệp quá sâu vào nội bộ nhiều nước và người dân.

Tổng thống Obama ra lệnh hạn chế sử dụng thông tin do thám được ảnh 1

Ông Obama cũng hứa, Mỹ sẽ không nghe lén các thông tin mật của các nước đồng minh.

Bài phát biểu này được thực hiện, sau khi công nghệ nghe trộm cùng mục tiêu giám sát của Mỹ bị tiết lộ bởi cựu nhân viên tình báo Mỹ, Edward Snowden.

Trong bài phát biểu của mình, tổng thống Obama từ chối xin lỗi về những gì cơ quan an ninh Mỹ đã làm, vì ông cho rằng đây là một việc làm có hiệu quả.

Tuy nhiên, ông đã nhận ra rằng việc lưu trữ một lượng lớn dữ liệu sẽ có thể làm tăng nguy cơ lạm dụng thông tin.

Dưới những kế hoạch mới, chi tiết về điện thoại sẽ được giữ bởi bên thứ 3 và cơ quan anh ninh Mỹ (NSA) phải có quyền hợp pháp mới được tiếp cận tới thông tin này. Một cơ quan độc lập đặt dưới sự giám sát của toà án nước ngoài (FISC) sẽ có trách nhiệm cấp phép cho những chương trình do thám.

Những thay đổi này sẽ giúp người dân Mỹ cảm thấy được bảo vệ hơn, ông Obama nói.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục