Tổng thống Obama lại hứa hẹn đóng cửa nhà tù tại Vịnh Guatanamo

  • 05/11/2013 16:53
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp hai đặc phái viên chịu trách nhiệm đóng của trung tâm giam giữ nghi can khủng bố nằm trong căn cứ Quân sự  Mỹ tại Vịnh Guantanamo của Cuba và một lần nữa ông lại hứa hẹn sẽ đóng của nhà tù khét tiếng này.

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã gặp hai đặc phái viên chịu trách nhiệm đóng của nhà tù Guatanamo, ông Clifford Sloan, đại diện cấp cao của Bộ Ngoại giao và Paul Lewis đại diện cấp cao của bộ quốc phòng. Ông Obama nồng nhiệt cảm ơn hai đặc phái viên đã thực hiện nhiệm vụ của mình.

Ông chủ Nhà Trắng nhắc lại rằng, ông vẫn muốn đóng của nhà tù tại vịnh Guatanamo và bày tỏ cam kết là ông sẽ cố gắng hết sức để hai đặc phái viên thực hiện công việc chuyển các tù nhân ra khỏi nhà tù Guatanamo.

Một thông báo từ Nhà trắng cho biết: “Trong phạm vi có thể, chính phủ sẽ tiếp tục chuyển tù nhân đã được phê duyệt sang các nước khác và Tổng thống sẽ kêu gọi Quốc Hội bỏ bớt những hạn chế trong việc chuyển tù nhân - điều vốn làm giảm đáng kể khả năng của chính quyền Obama trong việc di dời tù nhân, cũng như việc đóng cửa nhà tù Guatanamo”.

Tổng thống Obama lại hứa hẹn đóng cửa nhà tù tại Vịnh Guatanamo ảnh 1
Nhà tù Guantanamo nằm trong Căn cứ hải quân của Mỹ tại vịnh Guantanamo


Có khoảng 245 tù nhân bị giam giữ tại Guatanamo khi ông Obama nhận chức năm 2009, hiện nay chỉ còn 164 tù nhân. Hầu hết họ không bị buộc tội. Từ chiến dịch tranh cử đầu tiên và những ngày đầu lãnh đạo đất nước cho đến khi đắc cử nhiệm kỳ 2, ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần hứa hẹn đóng cửa trung tâm giam giữ này nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Ra đời năm 2002, nhà tù Guantanamo nằm trong khuôn viên căn cứ hải quân của Mỹ tại vịnh Guantanamo. Tháng 1/2009, Tổng thống Obama ra lệnh đóng cửa nhà tù quân sự này trong vòng một năm và ngừng hoạt động thẩm vấn hà khắc đối với các nghi phạm khủng bố. Đây là động thái được coi là nhằm nhanh chóng giúp nước Mỹ khôi phục hình ảnh trong lòng cộng đồng quốc tế.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích