Tổng thống Obama chuẩn bị trừng phạt Nga vì "can thiệp" bầu cử Mỹ

  • 29/12/2016 09:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, chính quyền Tổng thống Obama chuẩn bị đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga do cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Washington Post dẫn lời một vài quan chức Mỹ cho biết, chính quyền của ông Obama đang xác định các cá nhân và tổ chức sẽ bị đưa vào danh sách đen vì can thiệp vào hệ thống bầu cử Mỹ. Thông báo chính thức nhiều khả năng sẽ được đưa ra trong tuần này. Ngoài các lệnh trừng phạt công khai, một số biện pháp cấm vận bí mật cũng có thể được áp đặt.

Ông Obama từng hứa sẽ đáp trả việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Ông Obama từng hứa sẽ đáp trả việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Các lệnh trừng phạt này dựa trên một sắc lệnh được thông qua từ đầu năm 2015, qua đó cho phép Tổng thống Mỹ được đưa ra các biện pháp đáp trả với các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài. Đây vốn là đạo luật được Mỹ xây dựng ban đầu nhằm chống lại các tin tặc Trung Quốc muốn đánh cắp thông tin từ Mỹ.

Nếu muốn sử dụng sắc lệnh này để trừng phạt Nga thì việc bầu cử phải được diễn giải là "cơ sở hạ tầng quan trọng" của Mỹ, hoặc bổ sung thêm việc can thiệp bầu cử là một mối đe dọa an ninh quốc gia mới. Ngoài ra, chính quyền ông Obama cũng phải đảm bảo rẳng, tân Tổng thống đắc cử Donald Trump khó thay đổi được lệnh trừng phạt mới.  

Mỹ đã cáo buộc chính Nga can thiệp bầu cử nhằm giúp ông Donald Trump giành chiến thắng, nhưng Moscow luôn phủ nhận việc này. Vào tháng 12, Tổng thống Obama cũng đã tuyên bố đáp trả việc Nga đánh cắp email của Đảng Dân chủ.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục