Tổng thống Nga Putin: “Snowden sẽ rời khỏi Moscow ngay khi có thể”

  • 16/07/2013 12:22
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ -Theo một nguồn tin dẫn lời tổng thống Nga Vladimir Putin, cựu nhân viên CIA Edward Snowden, người làm rò rỉ thông tin mật nước Mỹ, hiện đang mắc kẹt trong khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo ở Moscow sẽ rời khỏi đất nước này “ngay khi có thể”.

“Snowden biết rõ các điều khoản xin cấp tị nạn chính trị, việc đưa ra những thông tin mới nhất đã làm thay đổi vị trí của anh ta. Tình hình hiện nay là không rõ ràng”. Ông Putin nói.

Trong một cuộc họp với các thành viên của tổ chức nhân quyền, cựu nhân viên kỹ thuật NSA tuyên bố rằng, anh đã lên lịch trình xin tị nạn tạm thời ở Nga trong khi tìm cách mở một lối đi an toàn đến Châu Mỹ Latin.

Tổng thống Nga Putin: “Snowden sẽ rời khỏi Moscow ngay khi có thể” ảnh 1
Edward Snowden xuất hiện cùng với đại diện tổ chức nhân quyền ở Moscow

Snowden đã được chấp thuận tị nạn ở các nước Nicaragua, Venezuela, Bolivia và Ecuador. Tuy nhiên, không có một đường bay bất kỳ nào từ Moscow dẫn tới các nước này mà không bay qua không phận Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Trước đó, ông Putin cũng cho biết rằng, ông sẽ chấp thuận đơn xin tị nạn của cựu nhân viên kỹ thuật NSA nếu anh này ngừng các hoạt động “tuyên truyền chống Mỹ”. Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng Snowden đã bay tới Moscow hoàn toàn với vai trò là một hành khách quá cảnh.

Snowden bị tước hộ chiếu Mỹ và mắc kẹt trong sân bay Moscow từ ngày 23-6 sau khi rời Hồng Kông, nơi anh tiết lộ tài liệu mật liên quan đến chương trình giám sát Prism của NSA.

Tin cùng chuyên mục