Tổng thống Nga Putin - Nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới

  • 31/10/2013 10:47
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga Putin đã vượt qua tổng thống Mỹ Obama, trở thành lãnh đạo quyền lực nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes vào ngày hôm 30-10.

Đây là lần đầu tiên trong 3 năm qua, Tổng thống Mỹ Obama bị giảm xuống vị trí thứ 2 trong danh sách Nhân vật quyền lực nhất của năm do tạp chí Forbes bình chọn.

Ông Putin là người lãnh đạo nước Nga trong vòng 13 năm qua và vừa tái cử trong cuộc bầu cử tổng thống Nga hồi tháng 3-2012. Mới đây, ông cũng “ghi điểm” khi đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn Mỹ tấn công Syria và đặt kho vũ khí hóa học nước này dưới sự kiểm soát quốc tế.

Tổng thống Nga Putin - Nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới ảnh 1
Tổng thống Nga Putin là người quyền lưc nhất thế giới năm 2013


Trong khi đó, ông Obama lại “tụt hạng” sau “rắc rối” chính phủ Mỹ đóng cửa do thiếu ngân sách và một loạt các vụ “bê bối” nghe lén đồng minh bị “phanh phui” trong thời gian gần đây.

Giữ vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Đức Giáo hoàng Francis ở vị trí thứ 4 và Thủ tướng Đức Angela Merkel xếp hạng thứ 5. 

Tiếp theo danh sách lần lượt là chủ tịch Tập đoàn Microsoft Bill Gates; chủ tịch Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke; Quốc vương Ả rập Xê-út Abdullah bin Abdul Aziz al Saud; chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi; Thủ tướng Anh David Cameron đã ra khỏi top 10 và chỉ xếp thứ 11 sau Giám đốc điều hành Wal-Mart Michael Duke.

Trong số 13 gương mặt mới của danh sách có Đức Giáo hoàng Francis giữ vị trí số 4, chủ tịch Samsung Lee Kun Hee đứng ở thứ 4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye ở vị trí 52.

Được biết, danh sách năm nay có 17 nguyên thủ quốc gia là lãnh đạo đất nước có tổng GDP đạt 48 nghìn tỷ USD; 27 giám đốc điều hành và chủ tịch kiểm soát hơn 3 nghìn tỷ lợi tức hàng năm và 12 doanh nhân, trong đó có nhiều tỷ phú mới xuất hiện trong danh sách như tỷ phú Nigeria Aliko Dangote, người giàu nhất châu Phi, xếp thứ 64.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục