Tổng thống Mexico lại gặp bê bối về chuyện nhà cửa

  • 27/08/2016 07:42
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông tin mà tờ The Guardian (Người bảo vệ) của Anh tiết lộ vào trung tuần tháng 8-2016, bà Angelica Rivera, phu nhân Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã “sử dụng” căn hộ giá 2 triệu USD ở Florida, Mỹ với sự giúp đỡ rõ ràng của ông Grupo Pierdant, một đối tác tiềm năng đấu thầu quản lý cảng của Mexico. Vụ bê bối mới nhất này lại khiến dư luận tranh cãi về xung đột lợi ích liên quan đến Tổng thống Mexico.
Căn hộ của đệ nhất phu nhân Mexico nằm trong khu căn hộ cao cấp và nhìn thẳng ra biển Florida

Căn hộ của đệ nhất phu nhân Mexico nằm trong khu căn hộ cao cấp và nhìn thẳng ra biển Florida

Căn hộ triệu đô ở Mỹ

Theo Guardian, trong năm 2009, ông Ricardo Pierdant, Giám đốc điều hành của Grupo Pierdant đã mua căn hộ  404 tại tòa Ocean Tower One, số 799 đại lộ Crandon, khu Key Biscayne, Florida, nằm ngay trên căn 304 mà bà Rivera sở hữu.

Được biết, bà Rivera, một cựu ngôi sao phim truyền hình của Mexico đã mua căn hộ 304 vào năm 2005 giá 1,3 triệu USD với một khoản vay trong vòng 30 năm nhưng bà đã thanh toán hết vào năm 2011, chỉ 46 ngày sau khi kết hôn với ông Peña Nieto. Hiện căn hộ này trị giá khoảng 3,5 triệu USD, theo Zillow.

Ông Pierdant xác nhận với hãng tin Univision hôm 9-8 rằng ông đã “vài lần” cho phu nhân Tổng thống mượn nhà, vì hai người là bạn từ thời đại học. Theo Guardian, điều lạ lùng hơn là trong tháng 3-2014, công ty của Pierdant không chỉ trả tiền thuế bất động sản của căn hộ 404 mà trả luôn cho căn hộ 304, với hóa đơn thuế ghi 29.703 USD.

 Người ta đang đặt câu hỏi ông Pierdant mong đợi điều gì khi cho mượn khối tài sản hàng triệu đô của mình và nộp thuế hộ đệ nhất phu nhân Rivera? Giới truyền thông giải thích rằng công ty Grupo Pierdant dự kiến sẽ đấu thầu các hợp đồng với Chính phủ để có thể quản lý các cảng biển ở Mexico.

Sau khi bài báo phát hành, văn phòng của Tổng thống Peña Nieto đã đưa ra thông cáo báo chí cho rằng The Guardian “vi phạm sự thật” nhưng cũng không phủ nhận sự thật của bài phóng sự điều tra.

Đáng nói, mới trong tháng 7-2016, ông Peña Nieto đã xin lỗi về cái gọi là vụ scandal “Nhà Trắng của Mexico”, trong đó vợ ông đã mua một ngôi nhà sang trọng trị giá hàng triệu đô la từ Grupo Higa, một nhà thầu Chính phủ.

Sau khi câu chuyện vỡ lở, ông Peña Nieto giao nhiệm vụ cho cấp dưới điều tra, kết quả là không có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng danh tiếng của Peña Nieto đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau scandal đó, ông Rivera đã buộc phải bán tòa “Bạch Ốc” của mình.

Dư luận “dậy sóng”

Vụ việc mới nhất đã gây ra các phản ứng dữ dội, bởi đây không phải là lần đầu tiên nổ ra bê bối về xung đột lợi ích liên quan đến Tổng thống Mexico đương nhiệm, nhất là mối liên hệ giữa vợ chồng Tổng thống với giới doanh nhân.

Người ta cho rằng, Tổng thống không thể nhận quà xa xỉ của bạn bè cho ông cũng như vợ con, anh chị em với giá trị lên đến hàng nghìn USD. Các thành viên của hai chính đảng lớn của Mexico, bao gồm Đảng Bảo thủ hành động quốc gia, gọi tắt là PAN và Đảng Cách mạng Dân chủ, hay PRD đã kêu gọi một cuộc điều tra vào nguồn gốc xuất xứ căn hộ của đệ nhất phu nhân, đồng thời yêu cầu kiểm toán liên bang xem xét hoạt động làm ăn giữa ông Pierdant và Chính phủ liên bang trước đây.

Văn phòng Tổng thống và nhà thầu liên quan đã giải thích về việc này nhưng luận cứ của họ khó lòng thuyết phục được dư luận. Theo đó, ông Pierdant nói rằng bà Rivera nhờ ông trả phần thuế tài sản cho bà, rồi bà sẽ hoàn trả sau.

Trong một cuộc phỏng vấn mới nhất với nhà báo Mexico Joaquín López Dóriga, Tổng thống Peña Nieto đã cố xoa dịu vấn đề khi cho biết, ông Pierdant có sống trong tòa nhà nhưng không có bất cứ hợp đồng nào với Chính phủ Mexico.

Về chuyện thanh toán thuế, ông Peña Nieto xác nhận vợ mình trong vòng 11 năm mới mua được 1 ngôi nhà mới, và duy nhất 1 lần nhờ người bạn là doanh nhân trả tiền thuế trước, sau đó hoàn lại sau.

Theo Forbes, bà Rivera là đệ nhất phu nhân đầu tiên của Mexico - một đất nước mà 50% dân số là người nghèo -  sở hữu khối tài sản lớn tại Mỹ, và cũng là người đầu tiên tham gia các câu lạc bộ triệu phú Mexico có “ngôi nhà thứ hai” tại Mỹ.

Tháng trước, ông Peña Nieto đã thẳng thắn xin lỗi liên quan đến vụ scandal tòa nhà “Bạch Ốc” khi ông ký thông qua một đạo luật chống tham nhũng mới với hy vọng sẽ củng cố uy tín của mình cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2018.

Ông Peña Nieto đã thừa nhận vụ bê bối đã làm mất niềm tin của người dân Mexico vào Tổng thống và chính quyền đương nhiệm. Vị Tổng thống trẻ nhất Mexico trong lúc phải đương đầu với những vấn đề trọng đại của đất nước thì lại bị phân tâm bởi chính những chuyện xảy ra trong gia đình mình.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích