Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá vàng?

  • 04/10/2020 10:14
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Diễn biến bệnh Covid-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần tới được giới phân tích dự báo sẽ là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng lên giá vàng.

Vào ngày thứ Sáu (2/10), Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã được xác nhận nhiễm Covid-19. Thông tin bất ngờ này được công bố trong lúc cuộc đua giành ghế Tổng thống giữa ông Trump với ông Joe Biden đang ngày càng “nóng”.

Trên thị trường, giá vàng chỉ tăng một chút sau khi thông tin này được phát đi, nhưng sau đó đã quay đầu giảm. Điều đó cho thấy thông tin này không “châm ngòi” cho một đợt bán tháo trên thị trường cổ phiếu để chuyển vốn sang những tài sản an toàn như vàng.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay tại thị trường New York giảm 7,6 USD/ounce, tương đương giảm 0,4%, còn 1.899,8 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX giảm 8,7 USD/ounce, tương đương giảm 0,5%, còn 1.907,6 USD/ounce. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá vàng giao sau vẫn tăng 2,2%.

Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá vàng? ảnh 1

Giá vàng tăng khá mạnh trong tuần trước

Trong nước, giá vàng cuối tuần cũng quay đầu giảm nhẹ sau 3 phiên tăng mạnh liên tiếp. Thương hiệu vàng quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) điều chỉnh giảm 100 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều, xuống 55,95 – 6,45 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,95 – 56,47 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường, giá vàng tại các doanh nghiệp lớn như sau: DOJI 56,10 – 56,45 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu 56,05 – 56,40 triệu đồng/lượng; PNJ 56,00 – 56,45 triệu đồng/lượng.

Trong tuần tới, nhiều chuyên gia cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 đang làm gia tăng sự bấp bênh trên thị trường tài chính. Cộng thêm việc ông Trump nhiễm Covid-19 sẽ càng gia tăng rủi ro cho thị trường.

Một số chuyên gia nhìn thấy những yếu tố trên sẽ hỗ trợ cho vàng. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhiều người lại cho rằng những rủi ro trên sẽ khiến nhà đầu tư đồng loạt bán tháo cả cổ phiếu và vàng để nắm giữ tiền mặt, khiến cả thị trường chứng khoán và vàng cùng giảm.

Ở kịch bản khác, nếu ông Trump vẫn có thể làm việc, gói kích thích tài khóa mới được thông qua, thì thị trường chứng khoán sẽ ổn định, vàng đi lên.

Tin cùng chuyên mục