Tổng thống Donald Trump dọa cấm vận hoàn toàn Cuba vì hỗ trợ Venezuela

  • 01/05/2019 10:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đe dọa cấm vận hoàn toàn Cuba nếu binh lính nước này không giảm hoạt động tại Venezuela.

“Nếu binh lính Cuba không ngừng ngay các hoạt động quân sự đang gây ra cái chết của người dân và sự sụp đổ của hiến pháp Venezuela, một lệnh cấm vận hoàn toàn, cùng với những biện pháp trừng phạt mạnh tay nhất sẽ được áp dụng. Hy vọng tất cả binh lính Cuba sẽ trở về quốc đảo này ngay lập tức và an toàn”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào hôm 30-4.

Washington luôn cáo buộc Cuba đang hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Venezuzela Nicolas Maduro về cả mặt kinh tế lẫn quân sự.

Cuba đã chịu các lệnh cấm vận hà khắc của Mỹ từ những năm 1960 và mới chỉ nối lại quan hệ ngoại giao dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Cuba đang hỗ trợ quân sự cho Venezuela

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Cuba đang hỗ trợ quân sự cho Venezuela

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu lính Cuba đang có mặt tại Venezuela nhưng quốc đảo này đã điều hàng nghìn bác sĩ đến Venezuela kể từ khi cố lãnh đạo Hugo Chavez đặt quan hệ thân thiết với quốc gia này từ đầu những năm 2000.

Cuba có khoảng 31.000 bác sĩ và nha sĩ ở Venezuela, đồng thời huấn luyện cho 40.000 nhân sự y tế của nước này để đổi lại 100.000 thùng dầu/ngày. Đây là loại hàng hóa thiết yếu và hiếm có ở Cuba do những lệnh cấm vận của Mỹ.

Vào hôm 30-4, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rordriguez đã cáo buộc cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton là kẻ dối trá và báo cáo sai với Tổng thống Donald Trump về sự xuất hiện của binh lính Cuba tại Venezuela, đồng thời chỉ trích sự đe dọa siết chặt cấm vận từ Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục