Tổng thống đắc cử Myanmar có kế hoạch hủy bỏ 15/36 bộ

  • 18/03/2016 15:47
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 18-3, Chủ tịch Quốc hội Myanmar Mahn Win Khaing Than cho biết, tổng thống mới được bầu Htin Kyaw có kế hoạch sẽ hủy bỏ 15 trên tổng số 36 bộ hiện tại.

Trước đó, hôm 15-3, ông Htin Kyaw đã được Quốc hội Myanmar bầu làm Tổng thống mới của nước này. Dự kiến, ông sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 31-3 tới và trở thành tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar.

“Tổng thống đã đệ trình một bản đề xuất, theo Mục 202 của Hiến pháp… giảm số bộ xuống còn 21 và số bộ trưởng còn 18”, Chủ tịch Quốc hội Khaing Than cho hay.
Tổng thống đắc cử Myanmar Htin Kyaw

Tổng thống đắc cử Myanmar Htin Kyaw

Tổng thống đắc cử Myanmar Htin Kyaw

Theo đó, bộ thể thao, khoa học và công nghệ, và bộ hợp tác sẽ bị hủy bỏ. Một số bộ khác sẽ được sáp nhập, trong khi có bộ được thành lập mới, như Bộ các vấn đề dân tộc.

Tuy nhiên, không rõ những thay đổi này sẽ có tác động gì đến 3 bộ quyền lực do quân đội điều hành là bộ quốc phòng, bộ nội vụ và bộ biên giới hay không.

Theo hiến pháp, Myanmar có một hệ thống dân chủ đa đảng, nhưng các cơ quan quyền lực lại do quân đội chi phối. Chẳng hạn như 1/4 số ghế trong quốc hội nước này sẽ do quân đội đảm nhiệm, trong khi các thành viên còn lại được bầu trực tiếp.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục