Tân Tổng thống U Htin Kyaw: "Đây là chiến thắng của người dân Myanmar"

  • 16/03/2016 06:18
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài

ANTĐ - Quốc hội Myanmar ngày 15-3 đã bầu ông U Htin Kyaw, 69 tuổi làm Tổng thống mới của nước này và là nhà lãnh đạo đầu tiên không xuất thân từ quân đội sau nhiều thập kỷ.

Ông Htin Kyaw là cố vấn thân cận của bà Aung San Suu Kyi

Ông Htin Kyaw là cố vấn thân cận của bà Aung San Suu Kyi

Là bạn thân, cố vấn thân cận của bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD), ông U Htin Kyaw đã nhận được 360 trong tổng số 652 phiếu bầu. Trước đó, sau khi được NLD đề cử, ông Htin Kyaw được cho là gần như chắc chắn trở thành Tổng thống mới của Myanmar vì NLD chiếm đa số tại cả hai viện của Quốc hội nước này. “Đây là chiến thắng của người dân,  là chiến thắng của bà Aung San Suu Kyi”, ông Htin Kyaw nói với các phóng viên khi rời Quốc hội sau cuộc bỏ phiếu. 

Theo kế hoạch, ông Htin Kyaw sẽ nhậm chức Tổng thống vào ngày 1-4 tới, trở thành Tổng thống thứ 9 của Myanmar và là Tổng thống dân sự đầu tiên tại nước này kể từ năm 1962. Vị Tổng thống mới của Myanmar là một giáo sư đại học, từng theo học chuyên ngành khoa học máy tính, đã kinh qua các  công việc tại Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Myanmar trước khi đảm nhiệm vị trí lãnh đạo Daw Khin Kyi Foundation, một tổ chức từ thiện do bà Aung San Suu Kyi thành lập.

Ông U Htin Kyaw trở thành ứng viên Tổng thống vì theo Hiến pháp nước này, bà Aung San Suu Kyi không thể trở thành Tổng thống do có hai con là công dân Anh. Nhưng bà từng tuyên bố rằng bà sẽ giữ vai trò “trên cả Tổng thống”, điều hành thông qua người đại diện của bà. “Tôi mong muốn người dân được hạnh phúc. Để làm được điều đó, chúng ta phải đấu tranh rất nhiều”, bà Aung San Suu Kyi nói với các nghị sĩ của NLD hôm 14-3. 

Như vậy, ông Htin Kyaw và bà Aung San Suu Kyi sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn trong việc giải quyết tình trạng đói nghèo  tại Myanmar và quản lý dòng vốn đầu tư sau nhiều thập kỷ tăng trưởng trì trệ. Một thách thức khác là liên tiếp xảy ra xung đột vũ trang với các nhóm sắc tộc ở khu vực biên giới không nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Trung ương.

Theo Nytimes

Tin cùng chuyên mục