Tổng giám đốc lập khống hồ sơ để trục lợi cá nhân

  • 30/11/2016 15:17
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp quản chức tổng giám đốc, Nghị liền triệu tập cuộc họp để nắm bắt tình hình doanh nghiệp. Phát hiện ra kẽ hở, đối tượng lập tức chỉ đạo kế toán lập khống hồ sơ nhằm “rút ruột” hơn nửa tỷ đồng.

Ngày 30-11, xét thấy hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Tham ô tài sản” nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Vũ Đức Nghị (SN 1979, trú ở xã Cổ Bi, Gia Lâm) – nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Cơ khí xây dựng và Lắp máy điện nước (Công ty Comael) 10 năm tù về tội danh này.

Đồng phạm với Nghị, Phan Thị Huệ (SN 1973, ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội), Vũ Xuân Tăng (SN 1983, trú tại xã Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên) lần lượt bị tuyên phạt 9 năm tù và 7 năm tù cùng về tội “Tham ô tài sản”.

Vũ Đức Nghị (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Vũ Đức Nghị (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Nội dung vụ án cho thấy, năm 2012, ông Ngô Thế Viên (khi ấy là Tổng giám đốc Công ty Comael) lần lượt ký kết 3 hợp đồng kinh tế về xây dựng, sửa chữa nhà xưởng và lắp đặt điện nước với Công ty Mitsuboshi. Giữa năm 2013, toàn bộ các hạng mục thi công theo các hợp đồng đều hoàn tất và Công ty Comael đã thanh quyết toán đầy đủ với Mitsuboshi.

Trong khi đó, tháng 4-2013, Vũ Đức Nghị (giữ chức Chủ tịch HĐQT) tiếp tục được giao thêm nhiệm vụ làm Tổng giám đốc Công ty Comael, thay thế ông Ngô Thế Viên về nghỉ chế độ. Trực tiếp điều hành doanh nghiệp, Nghị liền triệu tập cuộc họp để nghe báo cáo về tình hình công ty.

Tại cuộc họp, Nghị được Phan Thị Huệ (kế toán trưởng công ty) cho biết, chi phí thực tế về các hạng mục gắn với 3 hợp đồng nêu trên thấp hơn nhiều so với dự toán đã được phê duyệt. Không muốn số tiền thừa phải trả về cơ quan chủ quản nên Nghị lập tức chỉ đạo Huệ tìm cách hợp thức hóa hồ sơ đầu tư để tư túi cá nhân.

Thực hiện “ý chỉ” của tân Tổng giám đốc, Huệ kết nối với Phạm Thị Ng (ở quận Long Biên, hiện đã chết vì bệnh tật) nhằm “chế” ra 3 bộ hồ sơ đầu tư và hoàn công hoàn chỉnh. Sau đó, chỉ ngay trong tháng 6-2013, Ng đã cung cấp cho “cặp bài trùng” Nghị - Huệ những bộ hồ sơ thanh toán khống khá chi tiết.

Đổi lại, Huệ và Nghị phải trả cho Ng 25% giá trị số tiền ghi trên hóa đơn quyết toán ở từng hạng mục công trình. Hoàn tất cuộc làm ăn, trong các ngày 18-6 và 1-8-2013, Nghị lần lượt ký 2 ủy nhiệm chi để thanh toán 2 bộ hồ sơ khống với số tiền hơn 568 triệu đồng.

Nhận được thông báo tiền bất chính đã “chảy” vào tài khoản, Ng nhanh chóng rút ra hết. Tuy nhiên, khi Huệ liên hệ xin lại 75% giá trị số tiền mà Công ty Comael chuyển khống thì Ng cho biết đang mắc bệnh nặng không thể trả tiền. Sau đó, Ng mất và cho đến ngày vụ án bị phanh phui, “cặp bài trùng” tổng giám đốc và kế toán trưởng Công ty Comael vẫn chưa nhận được đồng nào.

Cuối năm 2013 (sau khi Ng mất), nhận được thông báo đoàn kiểm tra sẽ về làm việc, trong khi 1 bộ hồ sơ khống còn dang dở nên Nghị chỉ đạo Huệ thay thế bằng một bộ hồ sơ khống khác. Đối phó với đoàn kiểm tra, Nghị “cầu cứu” Vũ Xuân Tăng (khi đó đang ở Lào) giúp đỡ.

Sau đó, Tổng giám đốc Công ty Comael cử người mang bộ hồ sơ khống thứ 3 sang Lào để Tăng ký hoàn thiện. Và theo bộ hồ sơ khống này thì số tiền mà Nghị cùng đồng bọn ý định chiếm hưởng là hơn 200 triệu đồng. Tuy nhiên, hành vi tội phạm của Vũ Đức Nghị cùng đồng phạm đã nhanh chóng bị phát giác.

Tin cùng chuyên mục