Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Còn nhiều việc phải làm, để đưa đất nước phát triển mạnh hơn

  • 28/01/2016 10:45
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến, (Ảnh: Phú Khánh)
  • In bài

ANTĐ - Ngay sau phiên bế mạc Đại hội XII của Đảng sáng nay (28-1), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì buổi họp báo có sự tham gia của hàng trăm phóng viên các cơ quan báo chí, trong nước và quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi họp báo, sau khi Đại hội XII của Đảng bế mạc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi họp báo, sau khi Đại hội XII của Đảng bế mạc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi họp báo, sau khi Đại hội XII của Đảng bế mạc

Buổi họp báo diễn ra ngắn gọn trong 30 phút. Mở đầu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn các cơ quan báo chí, trong những ngày diễn ra Đại hội đã kịp thời thông tin chính xác và đầy đủ đến toàn thể nhân dân, góp phần không nhỏ vào sự thành công nói chung của Đại hội XII của Đảng,

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, Đại hội XII diễn ra trong bối cảnh đặc biệt quan trọng của đất nước. Sau 8 ngày làm việc, Đại hội đã thành công rất tốt đẹp, trong không khí hân hoan phấn khởi của không chỉ các đại biểu dự Đại hội mà còn của nhân dân cả nước. Ngay sau đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian còn lại của buổi họp báo để trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi mà báo chí và dư luận quan tâm.

- PV: Xin Tổng Bí thư cho biết cảm nghĩ của đồng chí như thế nào khi tiếp tục được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Câu hỏi này hơi bất ngờ với tôi. Tôi cũng không ngờ là lại được Đại hội XII tín nhiệm, giới thiệu và bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, rồi Hội nghị Ban Chấp Trung ương khóa XII lần thứ nhất tín nhiệm, gần như 100% thống nhất bầu tôi làm Tổng Bí thư khóa XII. Bất ngờ vì tuổi đã cao, tôi cũng đã xin nghỉ rồi nhưng trách nhiệm, nhiệm vụ mà Đảng tín nhiệm giao thì tôi sẽ cố gắng để hoàn thành tốt.

Cảm xúc thứ hai là tôi rất xúc động vì bạn bè, anh em trong nước và quốc tế chúc mừng, gửi gắm tình cảm và tôi cho rằng, đó cũng chính là giao trách nhiệm cho cá nhân tôi phải tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trên cương vị được Đảng phân công.

Thứ ba, tôi cũng rất lo lắng vì công việc, nhiệm vụ trước mắt, sắp tới là rất nặng nề. Phải nói rằng bối cảnh trong nước và quốc tế đối với nước ta hiện nay có nhiều thuận lợi song khó khăn thách thức cũng rất lớn, có rất nhiều việc phải làm để đưa đất nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn.

Toàn cảnh phiên họp báo do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì

Toàn cảnh phiên họp báo do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì

Toàn cảnh phiên họp báo do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì
- PV: Xin chúc mừng Tổng Bí thư đã tái đắc cử. Xin hỏi, Tổng Bí thư có kế hoạch hay lộ trình để tìm kiếm người trẻ, có tài, có đức hay không?

Như tôi đã nói, nhiệm vụ sắp tới rất nặng nề. Vấn đề phóng viên nêu cũng là một mối lo và tôi cũng đã nói rất nhiều. Công tác cán bộ là vô cùng quan trọng, phải liên tục bồi dưỡng, có sự kế thừa, cơ cấu cán bộ phải đảm bảo 3 lứa tuổi, giống như một bụi tre phải có "tre già, măng mọc". Trách nhiệm đào tạo cán bộ trẻ là một nhiệm vụ chiến lược lâu dài, phải có kế hoạch. Tài năng trẻ của Việt Nam hiện nhiều lắm, rất nhiều đồng chí được đào tạo bài bản. Nhân tài không thiếu, vấn đề là phải quan tâm chăm sóc bồi dưỡng đào tạo cán bộ trẻ.

Hiện tỷ lệ cán bộ trẻ trong Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị của Việt Nam đã được nâng lên, song còn ít. Dù vậy, công tác cán bộ phải có kế hoạch, thời gian để đào tạo bài bản, không thể đưa ra lộ trình cụ thể ngay được.

- PV: Kết quả bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị khóa XII có đúng như phương án nhân sự mà Ban Chấp hành Trung ương khóa XI đã trình hay không?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tôi xin đảm bảo 100% là hoàn toàn đúng với phương hướng công tác nhân sự mà Ban Chấp hành Trung ương XI đề ra. Phương hướng ở đây là quy chế, quy trình, cơ cấu độ tuổi, tiêu chuẩn các đồng chí được giới thiệu, đề cử để bầu… Còn chọn được ai, bầu nhân sự nào, ngoài danh sách nhân sự do Ban Chấp hành Trung ương XI giới thiệu thì ra Đại hội XII còn có đề cử thêm, cũng có người xin rút.

Đoàn chủ tịch Đại hội đã điều hành phiên làm việc về công tác nhân sự đảm bảo đúng quy chế đã được thông qua, đảm bảo dân chủ, lấy số dư tối đa không quá 30% để đủ số lượng đưa vào lập danh sách bầu cử.

Như vậy là vừa kết hợp danh sách giới thiệu khóa trước với danh sách mới được đề cử tại Đại hội để thống nhất ra danh sách bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Có người nói “dân chủ đến thế là cùng”, đúng là rất dân chủ. Tôi cũng xin nhắc lại, Đại hội lần này thực sự là đại hội dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, trí tuệ…

- PV: Khi nhận nhiệm vụ Tổng Bí thư khoá XI, đồng chí cho rằng chất vấn trong Đảng là hoạt động đảm bảo dân chủ. Vậy đồng chí có thể đánh giá việc này đã được thực hiện như thế nào và nội dung này sẽ tiếp tục ra sao ở khóa XII, thưa ông?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đúng là việc chất vấn trong Đảng là nội dung quan trọng để phát huy mạnh mẽ hơn dân chủ trong Đảng, cũng là hình thức giám sát của các đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương đối với các vị lãnh đạo. 

Sắp tới, theo quy chế làm việc vẫn tiếp tục chất vấn. Những công việc đang tiến hành mà Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khoá XI đề ra, tôi vẫn nói phải kiên trì, kiên quyết thực hiện, không phải làm một lần mà xong, như: quy hoạch cán bộ cấp trung ương, đào tạo lựa chọn cán bộ, cố gắng tạo điều kiện cho anh em trẻ được làm lãnh đạo nhiều hơn. 

Nhiệm kỳ vừa qua có nhiều cái mới: Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, lần đầu tiên trong lịch sử lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng, sau đó là trong Quốc hội, các cơ quan. Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược cũng là lần đầu tiên chúng ta thực hiện. Đây là sự chuẩn bị cho Đại hội XII thành công. Lần đầu tiên bầu một lần được 19 người vào danh sách Bộ Chính trị với số phiếu rất cao.

Đại hội lần này cũng chỉ một lần bầu được luôn 180 uỷ viên Trung ương chính thức, 20 uỷ viên dự khuyết với số phiếu cao. Người thấp nhất cũng được 62%, không khí rất phấn khởi.

Lần này vào Bộ Chính trị những người trẻ rất nhiều. 19 người được bầu vào Bộ Chính trị có 7 người ở lại, còn phần đông là trẻ. Đồng chí Võ Văn Thưởng mới sinh năm 1970, có 3 đồng chí nữ trong Bộ Chính trị - rất bình đẳng giới, điều này chưa bao giờ có. 

- Pv: Xin cảm ơn đồng chí Tổng Bí thư.

Tin cùng chuyên mục