Tội ác của gã thanh niên bệnh hoạn cố tình lây nhiễm HIV cho bạn tình đồng tính

  • 21/04/2018 07:30
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Một người đàn ông ở Anh đã bị kết án tù chung thân bởi hành vi cố tình lây nhiễm HIV cho 5 người đàn ông khác. Phán quyết này đã nhận được sự ủng hộ đặc biệt của cộng đồng LGBT trên toàn thế giới. 
Daryll Rowe (bên phải) được áp giải đến phiên tòa

Daryll Rowe (bên phải) được áp giải đến phiên tòa

Tội ác không tưởng

Daryll Rowe, 27 tuổi, là người đầu tiên ở Anh bị bắt giữ với tội danh lây nhiễm HIV có chủ đích. Rowe khẳng định căn bệnh đã ở vào giai đoạn không thể cứu chữa, và luật sư của hắn thì yêu cầu tòa án không đưa ra bất kì phán quyết nào có khả năng làm tăng lên mức độ kì thị của người dân với căn bệnh HIV/AIDS.

Rowe được chẩn đoán nhiễm HIV từ năm 2015. Trong phiên tòa kéo dài 6 tuần, Rowe thừa nhận với bồi thẩm đoàn rằng thay vì tiếp nhận các liệu pháp điều trị và nghe theo các lời khuyên y khoa về căn bệnh mình mắc phải, hắn lại “trả thù đời” bằng việc quan hệ tình dục không an toàn với những người đồng giới hắn gặp thông qua phần mềm chat cho người đồng tính Grindr. Thủ đoạn chung của Rowe là xé rách hoặc cắt phần cuối của bao cao su mỗi khi người bạn tình từ chối việc quan hệ tình dục không lành mạnh, khiến cho các nạn nhân này không ý thức được việc mình đang bị phơi nhiễm với virus HIV. 

Bệnh hoạn hơn, vài ngày sau buổi gặp gỡ, Rowe gửi những tin nhắn châm chọc cho nạn nhân của mình. Một trong số đó có nội dung: “Có thể anh bị sốt, còn tôi bị nhiễm HIV”. Điều này đã được các công tố viên tiết lộ trong phiên tòa xét xử như bằng chứng cho các cáo buộc đối với Rowe. 

Một trong năm nạn nhân xấu số của Rowe, những người cũng bị nhiễm HIV sau đó, đã đứng ra tố cáo hắn. Người này chia sẻ rằng anh ta luôn cố gắng dùng mọi cách để phòng tránh HIV kể từ sau khi bố mẹ anh qua đời vì căn bệnh thế kỷ này khi anh còn nhỏ. “Daryll Rowe đã tước mất quyền sống của tôi”, nạn nhân cho biết, “Một phần trong tôi đã chết ngày hôm đó, khi tôi nhận được kết quả chẩn đoán. Con người cũ của tôi không còn nữa. Tôi bây giờ chán nản, nghĩ về cuộc sống của mình đã thay đổi như thế nào. Tôi đã bị tàn phá bởi các hành động của Rowe”.

Mặc dù gây ra những tội ác như vậy, Rowe dường như vô cảm trong suốt thời gian xét xử. Hắn bị cáo buộc cố tình truyền bệnh cho ít nhất 10 người và với án tù chung thân, Rowe chỉ được xem xét ân xá sau tối thiểu 12 năm.

Trường hợp hiếm hoi

Theo Terrence Higgins Trust - một tổ chức từ thiện cho những người bị nhiễm HIV, ở Anh,    Scotland và xứ Wales, người ta sẽ bị kết án nếu cố ý lây truyền HIV khi họ nhận thức được tình trạng và thực hiện hành vi quan hệ không an toàn khi người còn lại không biết về việc này. Bất cứ cáo buộc nào có liên quan đến việc cố ý lây nhiễm HIV cần có bằng chứng chứng minh về hành vi phạm tội này của một người. Một người chỉ có thể bị kết án khi có đầy đủ chứng cứ rằng họ chủ đích lây bệnh cho người khác. Không dễ để chứng minh, nên án phạt của Rowe là trường hợp đầu tiên. 

Deborah Gold, giám đốc điều hành Tổ chức Quốc gia về AIDS tại Anh, gọi trường hợp của Rowe là ngoại lệ. Trong 100.000 người nhiễm HIV ở Anh, hầu hết đều sử dụng thuốc để phòng ngừa khả năng lây lan virus đến mọi người xung quanh. “Hành vi cố ý lây nhiễm này là một vấn đề nghiêm trọng và đáng tiếc, nhưng trường hợp đặc biệt này cũng cần được xem xét trong hoàn cảnh riêng biệt. Điều quan trọng nhất ở đây, là vụ việc này không nên được đưa ra như một cái cớ làm tăng sự kì thị của người dân trong việc hòa nhập cùng bệnh nhân nhiễm AIDS”, bà Deborah nhấn mạnh.

Ở Hoa Kỳ, bang California gần đây đã giảm hình thức xử phạt từ mức trọng tội xuống chỉ còn là tội nhẹ cho hành vi cố ý lây nhiễm HIV. Những người ủng hộ quyết định này mô tả việc trừng phạt như dấu vết của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và bầu không khí đáng sợ xung quanh đại dịch AIDS vào cuối những năm 1980 và cho rằng điều luật này đã không được thực thi theo đúng mục đích ban đầu. Các trường hợp như Rowe là tương đối hiếm. Theo số liệu bang này, chỉ có bảy người bị kết tội cố tình lây nhiễm HIV trong khoảng thời gian từ 1988-2014.

Tin cùng chuyên mục