NSƯT cải lương Kim Tử Long:

Toát mồ hôi vì “cảnh nóng”

  • 18/10/2011 23:20
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Lần đầu bén duyên sân khấu kịch nói, nhưng  NSƯT cải lương Kim Tử Long đã gặp ngay “ca khó đỡ”. Anh được đích thân bà “bầu” Hồng Vân giao đóng cảnh nóng để mở màn cho vở diễn “Con nhà nghèo” sắp ra mắt tại sân khấu Kịch Hồng Vân (TP.HCM) vào cuối tháng 10-2011. Mấy chục năm theo nghiệp diễn, bản lĩnh sân khấu có thừa, nhưng Kim Tử Long vẫn không tránh khỏi bối rối…
Toát mồ hôi vì “cảnh nóng” ảnh 1
NSƯT Kim Tử Long (thứ 2 từ trái sang) trên sân khấu kịch

- PV: Vừa mới chạm ngõ sân khấu kịch, sao anh theo ngay một vai khó như vậy?

- NSƯT Kim Tử Long:  Ban đầu đọc kịch bản, tôi không nghĩ Hồng Vân lại giao cho tôi vai cậu Hai Nghĩa háo sắc và hèn nhát, ngược với những vai diễn hình mẫu mà khán giả đã rất quen thuộc về tôi trên sân khấu cải lương. Nhưng tôi tin vào sự lựa chọn khôn ngoan của Hồng Vân. Chị là một đạo diễn tài năng, có lẽ chị đã nhìn thấy những khả năng tiềm ẩn mà bấy lâu nay tôi không hề biết mình đang sở hữu nó.

- Anh dường như rất phục tùng ý đồ của đạo diễn mà không mảy may để ý xem vai diễn phản diện này có làm khán giả từng yêu Kim Tử Long, giờ chuyển sang ghét?

- Trong nghề diễn, tôi có một nguyên tắc là không bao giờ kêu ca vai khó vai dễ, mà chỉ nghĩ mình có làm tròn vai hay không mà thôi. Tôi biết Hồng Vân muốn tạo ra cái lạ trong vai diễn của tôi. Công chúng đã quá quen hình ảnh của tôi đóng đinh trong những vai diễn chính diện, vì thế, khi tôi vào vai Hai Nghĩa sẽ ít nhiều gây được sự chú ý. Tôi hiểu ý đồ này của Hồng Vân.

- Lần đầu đối mặt cảnh nóng, tâm trạng anh thế nào?

- Diễn cảnh nhạy cảm trước cả trăm cặp mắt chăm chú theo dõi, tôi thực sự thấy… toát mồ hôi. Vở diễn mở màn bằng cảnh Hai Nghĩa tán tỉnh và hãm hiếp cô Lựu, tôi và Lan Phương (vai cô Lựu trong vở) cùng với NSƯT Hồng Vân đã sửa và chỉnh cảnh đến vài chục lần. Ai cũng kỳ vọng sẽ tạo được sức hấp dẫn với khán giả ngay từ giây phút đầu tiên cho đến khi kết thúc. Êkíp làm việc rất chuyên nghiệp nhưng vì chỉnh sửa nhiều quá mà tôi có lần đã than thở với Hồng Vân “Anh không tập được đâu Vân ơi, anh không có thời gian. Em cứ sửa hoài là chết anh đó nghe”. Nhưng sau tôi cũng nhận thấy, việc sửa cảnh như vậy làm cho vở diễn ngày một hay hơn.

- Vai diễn cậu Hai Nghĩa có lấy đi của anh nhiều sức lực?

- Để diễn được ra chất của Hai Nghĩa háo sắc và hèn nhát rất mệt, đặc biệt với cảnh ăn chơi truỵ lạc. Tôi và diễn viên trẻ Lan Phương đã tập đi tập lại nhiều lần. Chúng tôi phải diễn cảnh giành giật, rượt đuổi nên dùng đến sức lực rất nhiều. Lúc nào tập xong, hai anh em cũng thở hổn hển vì… mệt.

- Anh đã có thâm niên trong nghệ thuật cải lương nhưng đến với kịch nói thời điểm này liệu có muộn màng?

- Có nhiều lý do để giải thích cho sự chậm trễ này mà trước tiên là việc thu xếp thời gian. Hơn nữa, trong vở kịch này, con gái tôi-diễn viên Kim Phụng cũng tham gia. Tôi muốn được tận mắt nhìn ngắm con gái diễn kịch để thấy được sự trưởng thành của cháu. Nhưng hơn cả, có lẽ còn là cái duyên cho tôi được đứng trên sân khấu kịch. Cách đây vài năm, bà “bầu” Hồng Vân đã mấy lần ngỏ lời mời tôi nhưng tôi cứ khất lần, bây giờ mới tham gia được.

- Thời điểm cuối năm, đáng lý sân khấu cải lương phải sôi động mới đúng, sao anh lại rảnh rỗi vậy?

- Nhìn vào sự sôi động của sân khấu kịch mà tôi thấy chạnh lòng khi nghĩ về nghề. Ngay tại mảnh đất “vương” của cải lương, nhưng các anh em nghệ sỹ cũng không có nhiều đất để diễn. Mỗi một tuần, chúng tôi chỉ có một đêm diễn duy nhất vào tối thứ 7. Phần lớn các nghệ sỹ đều chạy “sô” để kiếm sống chứ không có nhiều vở diễn mới được dàn dựng. Vì thế, một ngôi sao cải lương như tôi, khi không có “show” diễn cũng nhàn hạ và không biết làm gì để tránh lãng phí thời gian. Thôi thì, tôi đánh liều lấn sân sang sân khấu kịch xem sao.

- Sau vai diễn này, liệu anh có tiếp tục thử sức với kịch nói?

- Khi vở “Con nhà nghèo” được công diễn sẽ có rất nhiều fan hâm mộ của tôi đến xem. Đây có thể nói là vai diễn “dạm ngõ” của tôi với sân khấu kịch nói. Nếu nhận được sự chào đón của khán giả thì không có lý gì lại từ chối các vai diễn tiếp theo. Nhưng nếu được khán giả mến mộ quá ở kịch nói thì các “fan” hâm mộ của tôi lại buồn đấy (cười).

- Xin cảm ơn nghệ sỹ!

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích