Tòa bác đơn khởi kiện vụ yêu cầu trưởng công an quận bồi thường và xin lỗi

  • 07/03/2020 12:36
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - TAND quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) vừa tiến hành phiên tòa xét xử vụ kiện hành chính, trong đó người bị khởi kiện là Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm.

Cụ thể, người khởi kiện, yêu cầu hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính ở vụ án này là bà Nghiêm Nhật Anh (SN 1993, ở quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) và người bị kiện là ông Lê Đức Hùng - Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm.

Theo đơn khởi kiện và trình bày của người khởi kiện tại phiên tòa thì bà Nghiêm Nhật Anh là cổ đông sáng lập Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Giáo dục TDS Việt Nam, chủ sở hữu lô đất TH1, thuộc khu đô thị mới Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

HĐXX sơ thẩm vụ kiện hành chính

HĐXX sơ thẩm vụ kiện hành chính

Trưa 2-8-2019, bà Nhật Anh nhận được tin báo của nhân viên về việc mất an ninh trật tự tại tòa nhà TH1 nên đã đến đây và dùng điện thoại ghi lại hình ảnh. Theo người khởi kiện, trong lúc ghi hình, đã bị lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm khống chế, tịch thu điện thoại rồi áp giải về trụ sở.

Đến tối cùng ngày, bà Nghiêm Nhật Anh được cơ quan công an thông báo lý do bị bắt là bắt người trong trường hợp phạm tội quả tang, đồng thời được trao quyết định trả tự do.

Hơn 1 tháng sau (ngày 18-10-2019), Công an quận Bắc Từ Liêm ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nghiêm Nhật Anh số tiền 4 triệu đồng, do có hành vi chống người thi hành công vụ, theo quy định tại khoản 3, Điều 20 - Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự.

Trình bày tại tòa, Nghiêm Nhật Anh cho rằng việc Công an quận Bắc Từ Liêm bắt giữ, xử lý mình về hành vi chống người thi hành công vụ là trái quy định pháp luật. Người khởi kiện cho rằng bản thân không có hành động vũ lực nào chống đối lực lượng công an, ngoài việc dùng điện thoại ghi lại những hình ảnh.

Từ đó, người khởi kiện đề nghị cơ quan xét xử bác bỏ biên bản bắt người phạm tội quả tang, hủy bỏ quyết định trả tự do, hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính và công khai xin lỗi, đồng thời bồi thường thiệt hại danh dự, tinh thần với số tiền 14 triệu đồng.

Được ủy quyền tham gia tố tụng tại phiên tòa, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, căn cứ theo hồ sơ xác định trong vụ việc ngày 2-8-2019, Nghiêm Nhật Anh vào khu vực lực lượng công an đang làm nhiệm vụ và dùng điện thoại quay video.

Khi lực lượng công an quận giữ lại và mời ra khỏi khu vực đang làm nhiệm vụ thì bị Nghiêm Nhật Anh chửi bới, xô đẩy, cản trở việc thi hành công vụ. Vì thế lực lượng công an đã bắt giữ người này và đưa về trụ sở công an quận để lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Theo Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, quyết định xử phạt hành chính và các văn bản liên quan của Công an quận Bắc Từ Liêm là đúng với quy định pháp luật.

Sau 1 ngày xem xét các chứng cứ, tài liệu cùng trình bày, tranh luận của các bên liên quan, HĐXX sơ thẩm TAND quận Bắc Từ Liêm đã quyết định bác tất cả các yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện là chị Nghiêm Nhật Anh.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm xác định việc Công an quận Bắc Từ Liêm bắt giữ Nghiêm Nhật Anh ngày 2-8-2019 trong trường hợp phạm tội quả tang là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tòa cho rằng, hành vi của người khởi kiện chưa đến mức xử lý hình sự nên Công an quận Bắc Từ Liêm chuyển hồ sơ sang xử phạt hành chính đối với Nghiêm Nhật Anh về hành vi dùng vũ lực chống người thi hành công vụ là đúng với quy định pháp luật.

Ngoài ra, HĐXX sơ thẩm cũng khẳng định, về các yêu cầu của người khởi kiện là hủy bỏ biên bản phạm tội quả tang và quyết định trả tự của Công an quận Bắc Từ Liêm đối Nghiêm Nhật Anh không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án hành chính.

Tin cùng chuyên mục