Tòa án Ecuador bác đơn xin bảo lãnh của công dân Thụy Sĩ liên quan đến nhà sáng lập WikiLeaks

  • 31/05/2019 06:18
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 29-5, một tòa án ở Ecuador đã bác đơn xin bảo lãnh của Ola Bini - công dân của Thụy Sĩ có liên quan đến nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, người đang bị cảnh sát Anh bắt giữ.
Tòa án Ecuador bác đơn xin bảo lãnh của công dân Thụy Sĩ liên quan đến nhà sáng lập WikiLeaks

Theo đó, Ola Bini (ảnh), 36 tuổi, đã bị bắt giữ khi đang tìm cách rời khỏi Ecuador để tới Nhật Bản hôm 11-4-2019 vừa qua. Đây cũng chính là ngày Ecuador rút quyền tị nạn chính trị của ông Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh sau 7 năm. Chính phủ Ecuador cáo buộc Bini âm mưu tấn công hệ thống máy tính của nước này.

Và cũng theo tuyên bố bác đơn xin bảo lãnh của Ola Bini, Thẩm phán Yadira Proano cho biết, Bini đã từ chối hợp tác với cơ quan điều tra, do đó cơ quan công tố không thể xác định được rõ nạn nhân hay hậu quả khác do hành động được cho là tấn công mạng gây ra.

Tuy nhiên, luật sư của Bini Jose Charry cho rằng quyền lợi thân chủ của mình bị xâm hại vì các công tố viên không thực hiện đúng chức trách khi họ không xác định và giải thích được về tội danh bị cáo buộc.

Trước đó, Chính phủ Ecuador đã quyết định chấm dứt cơ chế tị nạn đối với ông chủ WikiLaeks Julian Assange, sau đó cảnh sát Anh đã bắt giữ ông Assange với cáo buộc vi phạm các điều khoản tại ngoại cách đây 7 năm và Washington cũng đã yêu cầu dẫn độ ông Assange về Mỹ vì liên quan đến việc WikiLeaks phát tán hàng nghìn tài liệu mật của quốc gia này.

Nếu bị dẫn độ sang Mỹ, ông Assange có thể bị tòa án Mỹ xét xử với 18 tội danh cáo buộc vi phạm luật pháp Mỹ. Trước đó, ngày 13-5, các công tố viên Thụy Điển thông báo mở lại cuộc điều tra năm 2010 đối với nhà sáng lập WikiLeaks về cáo buộc xâm hại tình dục.

Theo CNA/Local

Tin cùng chuyên mục