Ecuador: Nhà sáng lập Wikileaks dùng đại sứ quán tại London làm trung tâm do thám

  • 16/04/2019 06:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Ecuador Lenin Moreno vừa lên tiếng cáo buộc nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange đã vi phạm quy định về tị nạn nhiều lần và cố gắng sử dụng đại sứ quán Ecuador ở London làm trung tâm do thám.

Cảnh sát London đã kéo ông Assange ra khỏi đại sứ quán Ecuador vào hôm 12-4 sau 7 năm ông được tị nạn chính trị tại đây, điều được cho nhằm dọn đường cho việc dẫn độ ông về Mỹ chịu án phạt liên quan đến vụ để lộ thông tin mật lớn nhất lịch sử.

Mối quan hệ giữa ông Assange với Ecuador xấu đi sau khi nước này cáo buộc Wikileaks tiết lộ các thông tin liên quan đến đời tư của Tổng thống Moreno.

Tổng thống Moreno cáo buộc nhà sáng lập Wikileaks vi phạm quy định tị nạn

Tổng thống Moreno cáo buộc nhà sáng lập Wikileaks vi phạm quy định tị nạn

Ông Moreno đã phủ nhận sự bắt giữ trên nhằm trả đũa cho vụ các tài liệu về gia đình ông bị lộ, mà cho biết, nguyên nhân đến từ việc ông Assange đã nhiều lần vi phạm quy định về tị nạn và sử dụng đại sứ quán Ecuador như một trung tâm để can thiệp vào nền dân chủ của nhiều quốc gia khác.

“Bất kì nỗ lực nào nhằm gây bất ổn là hành động không thể chấp nhận đối với Ecuador, do chúng tôi là quốc gia có chủ quyền và tôn trọng chính trị của những nước khác. Chúng tôi không thể cho phép nhà của mình trở thành trung tâm cho sự do thám”, Tổng thống Moreno nhấn mạnh.

Những người ủng hộ nhà sáng lập Wikileaks đã cáo buộc Ecuador phản bội ông Assange để phục tùng Washington, đồng thời khẳng định việc chấm dứt cơ chế tị nạn là bất hợp pháp cũng như khoảng thời gian tối tăm cho tính tự do của báo chí.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục