Tình tiết tăng nặng của "ông trùm" kinh doanh thân xác phụ nữ trên mạng

  • 25/10/2015 09:25
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-10, nguồn tin Công an quận 4, TPHCM cho biết, cơ quan CSĐT quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Trần Minh Triều (SN 1984, quê tỉnh Gia Lai) về hành vi “môi giới mại dâm”. Trần Minh Triều thiết lập mạng lưới mại dâm quy mô lớn thông qua mạng Internet. 

Tình tiết tăng nặng của "ông trùm" kinh doanh thân xác phụ nữ trên mạng ảnh 1

Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, từ năm 2010, Triều lập ra trang web và mời chào khách đàn ông massage ngay tại nhà hoặc khách sạn, nhưng thực chất là hoạt động mại dâm.

Để tìm nguồn gái bán dâm, Triều đến những nơi có quán bia ôm, karaoke trá hình, nhà hàng để mời chào các chân dài tham gia đường dây mại dâm cao cấp, hoặc tìm kiếm liên hệ những phụ nữ rao bán dâm trên mạng, sau đó mời chào họ tham gia vào đường dây bán dâm thông qua trang web do Triều lập ra. Nếu cô gái nào đồng ý, Triều nhận hình ảnh và đưa lên trang web để khách làng chơi lựa chọn.

Kết quả điều tra ban đầu, xác định đường dây mại dâm của Triều thường xuyên có khoảng 30 gái bán dâm (được thiết lập theo mã số) sẵn sàng phục vụ khách, khách hàng nào chưa ưng ý, Triều cho thay ngay người khác. Khi khách chọn gái bán dâm theo mã số, Triều liên hệ với các gái bán dâm qua điện thoại và bố trí đi khách sạn. Giá mỗi lần bán dâm cho khách là 1,2 đến 1,5 triệu đồng/lượt. Mỗi lần bán dâm, gái bán dâm phải trả cho Triều 500.000 đồng. Tại cơ quan điều tra, Triều khai nhận số lượt khách vào trang web và mua dâm rất đông, thậm chí Triều còn đang có kế hoạch mở rộng mạng lưới phục vụ khách ra cả nước. 

Vấn đề đặt ra, với việc bị khởi tố về tội môi giới mại dâm, Trần Minh Triều có thể bị áp dụng tình tiết tăng nặng nào?

Ý kiến bạn đọc 

Nghi can bị truy tố tội môi giới mại dâm là thỏa đáng

Trong vụ án này, nghi can Triều đã có hành vi đi tìm “nguồn” gái mại dâm ở các quán karaoke, nhà hàng và cả trên mạng để thiết lập đường dây cung cấp gái mại dâm và đưa lên mạng để “rao” bán cho khách làng chơi. Hành vi của Triều là hành vi làm trung gian bằng cách dụ dỗ, dẫn dắt, bố trí, sắp xếp cho hoạt động mua bán dâm thông qua việc đăng ảnh gái mại dâm lên trang web do chính mình thiết lập. Và thông qua hoạt động trung gian này, Triều được hưởng lợi nhuận từ gái mại dâm sau mỗi lần bán dâm. Triều là người có học thức, có hiểu biết về công nghệ thông tin nhưng lại sử dụng những kiến thức đó để kinh doanh thân xác phụ nữ. Triều cũng là người nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, là hành vi bị Luật Hình sự cấm, nhận thức rõ tính chất xâm phạm đến trật tự cộng nhưng vẫn tìm mọi cách để thực hiện.  Hành vi của Triều đã đủ yếu tố cấu thành tội môi giới mại dâm được quy định tại điều 255- Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Văn Tiếp (Phú Vinh- Chương Mỹ, Hà Nội)

Cần làm rõ trong “danh sách đen” có trẻ em hay không? 


Theo quy định của điều 255- Bộ luật Hình sự về hành vi môi giới mại dâm có quy định các tình tiết tăng nặng như: phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều lần, có tính chất chuyên nghiệp, cưỡng bức mại dâm, gây hậu quả nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm, phạm tội với nhiều người, phạm tội đối với trẻ em hoặc người chưa thành niên… Theo như lời khai ban đầu của nghi can tại cơ quan điều tra, danh sách gái mại dâm trong đường dây mại dâm do Triều thiết lập là khoảng 30 người. Không loại trừ trong danh sách đó có cả trẻ em và trẻ vị thành niên. Chính vì vậy cơ quan điều tra cũng cần làm rõ chi tiết này để việc định khung hình phạt đối với đối tượng phạm tội được chính xác. 

Lê Thu Hằng (quận Gò Vấp - TPHCM)

Tổng hợp nhiều tình tiết tăng nặng

Qua vụ án này, cho thấy hành vi của nghi can Trần Minh Triều có đủ yếu tố cấu thành tội môi giới mại dâm với nhiều tình tiết tăng nặng. Mạng lưới mại dâm do Triều thiết lập có quy mô lớn, có nhiều gái bán dâm tham gia, có sự câu kết chặt chẽ giữa Triều và các cô gái bán dâm, cho thấy đây là hoạt động có tổ chức. Hơn nữa, trang web của Triều được thành lập từ năm 2010, kể từ đó đến nay, Triều đã dùng hình thức này để kinh doanh, kiếm tiền chủ yếu bằng hoạt động môi giới bán dâm, việc môi giới mua bán dâm đã thực hiện trong thời gian dài, cho thấy hành vi của Triều có tính chất chuyên nghiệp. Qua lời khai tại cơ quan điều tra, Triều còn cho biết khách mua dâm rất đông và đang có ý định mở rộng phạm vi kinh doanh trái phép này ra cả nước. Điều đó cho thấy tính chất nguy hiểm, cùng quy mô lớn, thủ đoạn tinh vi của “đường dây gái gọi cao cấp” này. Chính vì vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng cần xem xét các tình tiết tăng nặng của hành vi để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và phòng ngừa chung.

Trần Minh Nhật ( Đồng Nai)

Bình luận của luật sư 


Trước khi bình luận về các tình tiết tăng nặng có thể bị áp dụng đối với Triều về hành vi “môi giới mại dâm” tôi xin được phân tích qua về các yếu tố cấu thành nên tội phạm này. Hành vi môi giới mại dâm là hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt của người làm trung gian để các bên thực hiện việc mua dâm, bán dâm. Hành vi mại dâm tác động tiêu cực đến nếp sống văn minh, huỷ hoại nhân cách con người, gây thiệt hại về vật chất, tinh thần cho nhiều gia đình, cá nhân, là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác, làm lây truyền nhiều bệnh xã hội nguy hiểm.

Tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, người môi giới mại dâm nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, bị luật hình sự cấm, nhận thức rõ tính chất xâm phạm đến trật tự công đồng thời, có khả năng điều khiển được hành vi ấy phù hợp với đòi hỏi của xã hội nhưng vẫn tìm mọi cách thực hiện. Mặt khác, tội môi giới mại dâm được xây dựng dưới dạng cấu thành tội phạm hình thức - dấu hiệu hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành cơ bản của tội phạm này. Vì vậy, việc các chủ thể thực hiện hành vi môi giới mại dâm nhận thức rõ tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi mà vẫn quyết định thực hiện hành vi đó đã có thể khẳng định thái độ mong muốn hậu quả của chủ thể. 

Trong trường hợp này, Trần Minh Triều đã có hành vi mời chào khách đàn ông ngay tại nhà hàng hoặc khách sạn để thực hiện hoạt động mại dâm. Để có nguồn gái mại dâm cung cấp cho khách hàng Triều đã mời chào, dẫn dắt các cô gái tại quán bia ôm, karaoke trá hình, nhà hàng… tham gia vào việc bán dâm. Thông qua trang web do mình thiết lập, Triều chính là người trung gian để dẫn dắt đến việc thực hiện mua, bán dâm. Tại thời điểm thực hiện hành vi môi giới mại dâm Triều có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, bị bộ luật hình sự cấm nhưng Triều vẫn cố tình thực hiện. Hành vi của Triều có đủ yếu tố để cấu thành tội môi giới mại dâm theo qui định tại Điều 255 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009. 

Tuy nhiên, do tính chất và qui mô thực hiện, hành vi phạm tội của Triều còn có thể bị áp dụng nhiều tình tiết tăng nặng như sau: 

Bước đầu, cơ quan điều tra đã xác định đường dây mại dâm của Triều thường xuyên có khoảng 30 gái bán dâm (được thiết lập theo mã số) sẵn sàng phục vụ khách. Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách thức môi giới mại dâm của Triều. Những cô gái được Triều dẫn dắt thực hiện việc bán dâm được đánh mã số để tiện quản lý. Lượng gái bán dâm cũng rất nhiều, có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng bất cứ lúc nào. Điều này chứng tỏ, Triều đã thực hiện hành vi môi giới mại dâm này rất nhiều lần. Do đó hành vi của Triều có tình tiết tăng nặng là “Phạm tội nhiều lần”. Ngoài ra, nếu chứng minh được Triều đã sử dụng số tiền, hiện vật do môi giới mại dâm mà có làm nguồn sống chính thì hành vi của Triều có tình tiết tăng nặng là “Có tính chất chuyên nghiệp”. 

Trong đường dây gái bán dâm do Triều thiết lập chưa xác định được chính xác độ tuổi của những cô gái tham gia mạng lưới bán dâm này. Nếu trong số những cô gái tham gia bán dâm có người từ đủ 13 nhưng chưa đủ 16 tuổi hoặc người từ đủ 16 nhưng chưa đủ 18 tuổi thì hành vi củaTriều có thêm tình tiết tăng nặng là phạm tội Đối với trẻ em hoặc người chưa thành niên.

Nếu mở rộng phạm vi điều tra mà phát hiện đường dây môi giới mại dâm của Triều làm mất trật tự xã hội; làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm; làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cán bộ, công chức hoặc uy tín của các cơ quan, tổ chức; làm xói mòn đạo đức truyền thống; làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của con người… thì đây là tình tiết tăng nặng “Gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng” trong tội môi giới mại dâm đối với Triều. 

Luật sư Bùi Sinh Quyền (Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích