Trung tá Nguyễn Trọng Bằng (Đội trưởng Đội Kiểm tra, hướng dẫn công tác chấp hành pháp luật trong hoạt động tố tụng, Văn phòng Cơ quan CSĐT, CATP Hà nội):

Tỉnh táo, công tâm trong từng vụ án

  • 07/06/2020 15:46
  • 0 bình luận
  • Yên Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Giọng nói trầm ấm, gương mặt chưa khi nào mệt mỏi vì công việc, những ai đã từng tiếp xúc với Trung tá Nguyễn Trọng Bằng, Đội trưởng Đội Kiểm tra, hướng dẫn công tác chấp hành pháp luật trong hoạt động tố tụng, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra đều nhận thấy ở con người ấy là một sự nhiệt huyết, quyết liệt với công việc.
Trung tá Nguyễn Trọng Bằng - người có duyên với các đơn vị mới thành lập

Trung tá Nguyễn Trọng Bằng - người có duyên với các đơn vị mới thành lập

Trưởng thành từ cơ sở

Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát, Trung tá Nguyễn Trọng Bằng nhận nhiệm vụ tại Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai đúng vào thời điểm Công an quận vừa chính thức được thành lập. Từ một trinh sát đến điều tra viên, kinh qua hàng trăm vụ án, sau 7 năm ở Đội Cảnh sát hình sự, Trung tá Nguyễn Trọng Bằng được bổ nhiệm chức danh Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp CAQ Hoàng Mai. 

Như một người có duyên với các đơn vị mới thành lập, khi CAQ Bắc Từ Liêm chính thức được thành lập, Trung tá Nguyễn Trọng Bằng được điều động về nhận công tác tại đơn vị mới này. Nhận được sự tin tưởng của chỉ huy Công an quận, Trung tá Nguyễn Trọng Bằng được điều động về ngay “điểm nóng” ma túy không chỉ ở địa bàn quận Bắc Từ Liêm mà còn của TP Hà Nội - đó là phường Tây Tựu.

Sẵn sàng làm nhiệm vụ Trưởng Công an phường Tây Tựu, Trung tá Nguyễn Trọng Bằng đã tham mưu cho chính quyền địa phương lắp hệ thống đèn đường trên đường 70, đoạn đi qua phường Tây Tựu. Có đi qua con đường này mới thấy ái ngại, hai bên đường là những hàng cây xà cừ hai người ôm, xung quanh là những cánh đồng trồng hoa, thỉnh thoảng mới thấy bóng nhà dân và đèn đường thì tuyệt nhiên... không có.

Tuyến đường này trở thành ám ảnh với những sinh viên trường Đại học Công nghiệp khi phải học khuya trên giảng đường và trở về ký túc xá trên địa bàn phường Tây Tựu. Và đây cũng chính là tuyến đường mà những người nghiện ma túy và những kẻ lén lút buôn bán “cái chết trắng” lợi dụng bóng đêm để hoạt động. Khi những ánh đèn đường chiếu sáng, người dân bớt đi nỗi sợ và tội phạm cũng không dám lộng hành như trước. 

Thắng lớn nhiều chuyên án

Nhiều vụ việc dưới sự chỉ đạo sát sao của người Trưởng CAP tận tâm đã được điều tra làm rõ, trong đó nổi bật là những ổ nhóm cướp giật, trộm cắp tài sản. Và dấu ấn của anh chính là việc triệt xóa tụ điểm bán lẻ ma túy trên địa bàn phường Tây Tựu. Giữa hàng chục vụ việc đã được giải quyết, Trung tá Nguyễn Trọng Bằng nhớ nhất là vụ bắt đối tượng Từ Trường Giang, một “đại lý” ma túy lâu năm trên địa bàn. “Đại lý” ma túy của Từ Trường Giang có từ trước khi tôi về nhận địa bàn này. Thông tin từ những người đồng đội được biết, các trinh sát của Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy - CAH Từ Liêm cũng đã nhiều lần mật phục, vây bắt nhưng Từ Trường Giang là một đối tượng rất thủ đoạn, có sức khỏe hơn người nên đều… bắt hụt. 

Mỗi con người khi sinh ra đều có một lựa chọn đúng đắn về nghề nghiệp. Với Trung tá Nguyễn Trọng Bằng, sự lựa chọn của anh chính là nghề nghiệp mà anh cảm thấy đam mê, vận dụng trí tuệ để đấu tranh với cái xấu, nhân rộng những điều tốt, đúng đắn trong xã hội. Con đường phía trước  còn khá dài và tin rằng con người bản lĩnh ấy sẽ còn ghi nhiều dấu ấn hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn sự nghiêm minh của pháp luật.

Tây Tựu là một địa phương có môn vật truyền thống, bản thân Từ Trường Giang là đô vật nổi tiếng với thể hình nổi trội, to cao lực lưỡng và đã có lần tham gia giải vật thành phố. Nhìn bên ngoài, Từ Trường Giang cũng như bao nông dân khác, hàng ngày làm hoa cung cấp cho thị trường Hà Nội. Nhưng bên trong, chỉ các trinh sát mới biết Từ Trường Giang lập “ổ” bán ma túy tại nhà. Giang có quy luật sinh hoạt bất thường, rất khỏe và nhanh, luôn tìm mọi cách để đối phó với cơ quan công an bằng những thủ đoạn tinh vi. 

Chỉ một thời gian ngắn sau khi nhận nhiệm vụ Trưởng CAP Tây Tựu, Trung tá Nguyễn Trọng Bằng đã quyết định bằng mọi giá phải triệt xóa tụ điểm bán lẻ ma túy này. Nhiều ngày trời ròng rã, trong vai những người đi làm hoa, các chiến sĩ CAP Tây Tựu đã hòa vào cuộc sống của những người nông dân, trong đó có cả Từ Trường Giang để tìm hiểu quy luật hoạt động của đối tượng. Ngày nắng, đêm mưa, công sức của người chiến sĩ công an cũng đã được ghi nhận bằng việc bắt giữ thành công Từ Trường Giang ở giữa cánh đồng... 

Kết thúc chuyên án, tổ công tác CAP Tây Tựu tìm thấy trong nhà Từ Trường Giang một số lượng lớn ma túy, đủ để Giang phải đối mặt với bản án nhiều năm tù giam. 

Lần lượt các tụ điểm bán lẻ ma túy khác trên địa bàn bị triệt phá. Với những chiến công xuất sắc ấy, CAP Tây Tựu liên tiếp 2 năm (2015-2016) được nhận “Cờ thi đua đơn vị xuất sắc”, đơn vị dẫn đầu cấp cơ sở của UBND TP Hà Nội. Cá nhân anh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đây cũng là lúc Trung tá Nguyễn Trọng Bằng đến một “điểm nóng” khác là phường Đông Ngạc. 

Tham mưu xuất phát từ thực tiễn

Là người có lý luận, thực tiễn, trưởng thành từ “đánh án” ở cấp cơ sở, năm 2019, Trung tá Nguyễn Trọng Bằng được điều chuyển về công tác tại Đội Kiểm tra, hướng dẫn công tác chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra. Khi tiếp nhận công việc mới, anh đã trực tiếp nghiên cứu, tham mưu soạn thảo nhiều quy trình, quy chế và đề xuất trong hoạt động điều tra, hoàn thiện hành lang pháp lý cho Cơ quan điều tra 2 cấp, nhằm tiến hành hoạt động điều tra chặt chẽ và nâng cao chất lượng.

Đặc biệt là tham mưu thành lập Ban chỉ đạo công tác kiểm tra hoạt động công tác chấp hành pháp luật của CATP, nhằm nâng cao hiệu quả của công tác chấp hành pháp luật, đồng thời ban hành quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo tại thành phố và quận, huyện. Càng tự hào hơn khi toàn quốc chỉ có CATP Hà Nội thành lập Ban chỉ đạo công tác đặc thù này. 

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhận xét: “Hiệu quả nhìn thấy rõ chính là chất lượng điều tra các vụ án thuộc thẩm quyền trong CATP được nâng lên, bước đầu cho kết quả rõ nét trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật. Năm 2019, tỷ lệ kết thúc án của CATP đạt 89,5%; số án điều tra bổ sung chỉ chiếm 3,8%; án điểm, án trọng điểm xác định đạt 135,5%; không có trường hợp oan sai, vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng hình sự”. 

Không chỉ tham mưu ra các văn bản, Trung tá Nguyễn Trọng Bằng còn trực tiếp cùng CBCS trong đội điều tra làm rõ những vấn đề mà dư luận quan tâm, bức xúc. Điển hình đã điều tra, khởi tố vụ án đối tượng Nguyễn Trọng Trình với tội danh hiếp dâm trẻ em... Đây là một vụ án khá nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận nhân dân bởi không chỉ có hành vi đồi bại mà Trình còn gây thương tích cho nạn nhân.

“Nhận thấy còn nhiều khó khăn vướng mắc trong vụ án này, tôi đã tham mưu Ban Giám đốc CATP rút hồ sơ về đội trực tiếp thụ lý, bắt tạm giam và khởi tố bị can tội danh hiếp dâm trẻ em” - Trung tá Nguyễn Trọng Bằng cho hay. Từ quyết định chính xác này, Nguyễn Trọng Trình đã bị đưa ra tòa xét xử và đối mặt bản án chung thân, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ. 

Mỗi con người khi sinh ra đều có một lựa chọn đúng đắn về nghề nghiệp. Với Trung tá Nguyễn Trọng Bằng, sự lựa chọn của anh chính là nghề nghiệp mà anh cảm thấy đam mê, vận dụng trí tuệ để đấu tranh với cái xấu, nhân rộng những điều tốt, đúng đắn trong xã hội. Con đường phía trước với anh còn khá dài và tin rằng con người bản lĩnh ấy sẽ còn ghi nhiều dấu ấn hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn sự nghiêm minh của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục