Tình người ấm áp ở Nà Hẩu ngày đông

  • 19/11/2016 12:39
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Mùa đông năm nay trên xã miền núi Nà Hẩu (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) dù không lạnh như mọi năm nhưng sương mù vẫn bảng lảng, cái lạnh buổi sớm cũng vẫn luồn vào da thịt. Ngay từ sáng sớm, từ các bản trên núi cao, bà con và đặc biệt là các em nhỏ đã gác lại buổi đi nương, công việc hàng ngày, hồ hởi rủ nhau đến Trung tâm xã Nà Hẩu để chứng kiến buổi khánh thành ngôi trường, nhận những chiếc cặp sách, tấm áo còn thơm mùi vải mới cũng như để được khám, nhận thuốc miễn phí từ những tình cảm chân thành nhất đến từ CLB Thành Thiện tâm, Bệnh viện công an TP, Báo An ninh Thủ đô và các nhà thiện nguyện...

Tình người ấm áp ở Nà Hẩu ngày đông ảnh 1

Đại đức Thích Quảng Tú cùng các thành viên CLB Thành Thiện Tâm tặng áo ấm cho các em học sinh Nà Hẩu

Mái trường ước mơ

Con đường từ Hà Nội lên tới Nà Hẩu khoảng gần 200 km. Dù đường lên Nà Khẩu giờ đã đỡ vất vả hơn trước, nhưng cũng mất hơn tiếng đồng hồ từ trung tâm huyện Văn Yên để đến với Hà Khẩu với những cung đường ngoằn ngèo, leo cheo bên vách núi với đỉnh cao nhất là đèo Ba Khuy với độ dốc chóng mặt. Có đặt chân về mảnh đất cao nguyên này, đến tận nhà thăm và uống chén rượu ngô ấm nóng với đồng bào người H’Mông một cách thoải mái, thân tình, chúng tôi mới cảm nhận được tình cảm và sự phấn khởi của người dân nơi đây ngày hôm nay.

Đến với Nà Hẩu mới hiểu hoàn cảnh các em học sinh và người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn. Học sinh ở đây chủ yếu là người dân tộc H'Mong. Cái đói, cái nghèo ở đây cũng bắt nguồn từ đường xá trăm bề khốn khó, khiến con đường đến trường của các em trắc trở và gian nan hơn.

Đến năm 2016, xã Nà Hẩu chỉ có 1 trường liên cấp gồm 29 lớp học với 678 học sinh và 4 điểm trường lẻ. Trường tiểu học và THCS Nà Hẩu chỉ có 7 phòng học tạm, 1 văn phòng tạm, 1 phòng thiết bị tam, tất cả đều ở trong tình trạng kém chất lượng. Mặc dù điều kiện trường lớp đã được cải thiện, nhưng vẫn còn rất nhiều thiếu thốn...

Các em học sinh Nà Hẩu vui mừng bên mái trường mới khang trang

Các em học sinh Nà Hẩu vui mừng bên mái trường mới khang trang

Những thầy cô ở ngôi trường này đêu ít nhất đều có thời gian gần chục năm bám bản.Có thể nói nhà trường và chính quyền đị phương đã hỗ trợ rất nhiều để xây dựng trường lớp, nơi ăn chốn ở, tạo điều kiện thuận lợi để các em có môi trường học tập tốt nhất. Dù vậy,những học sinh nơi đây vẫn gặp rất nhiều khó khăn: thiếu thốn sách vở, điều kiện sống chưa được đảm bảo, điều kiện ăn uống chưa tốt...

Hôm nay ngay cạnh ngôi trường Tiểu học và THCS  Nà Hẩu cũ, một dãy nhà mới kiến cố đã hiện diện với bàn ghế mới, những tấm bảng đạt tiêu chuẩn và những giường tầng đầy đủ chăn màn phục vụ các em học bán trú. Dãy nhà gồm 10 phòng học được xây dựng bằng các vật liệu hiện đại nhưng cũng đảm bảo phụ hợp lâu dài với thời tiết khắc nghiệt nơi núi rừng Tây Bắc.

Đã có gần 1 tỷ đồng từ Quỹ xây trường vùng cao tài trợ cho mái trường ước mơ cho các em học sinh. Ngoài ra các tổ chức khác cũng tài trợ thư viện sách phục vụ các em trị giá hơn 500 triệu đồng. Tại lễ khánh thành, nhiều phần quà đã được trao cho các em học sinh. CLB Thành Thiện Tâm phối hợp với Bệnh viện CATP Hà Nội, Báo An ninh Thủ đô cũng đã trao tận tay 803 chiếc áo mới cho các em học sinh.

Mái trường mới sẽ giúp nâng bước những giấc mơ các thế hệ tương lai ở Nà Hẩu

Mái trường mới sẽ giúp nâng bước những giấc mơ các thế hệ tương lai ở Nà Hẩu

Ông Đào Vĩnh Hà, Chủ nhiệm CLB Thành Thiện Tâm chia sẻ: “Không gì cảm động hơn ánh mắt biết nói của các em nhỏ trong những lớp học mới khàng trang. Niềm vui ấy lan tỏa khắp nơi khiến ai cũng thực sự ai cảm thấy bịn rịn khi rời xa và mong muốn được tiếp tục chia sẻ những vất vả cùng thầy trò Nà Hẩu”

Từ tình cảm chân thành ấy, mà nhiều gia đình người H’Mông ở bản Na Hẩu đã gác lại mọi công việc, lặn lội từ các thôn bản về đây và vô cùng xúc động.  Anh Giàng A Lử (25 tuổi, thôn 3, xã Nà Hẩu)hồ hởi cho biết, mấy ngày nay, nghe trưởng bản thông báo có các đoàn công tác về khánh thành mái trường mới cho các em học sinh, tặng quà và khám bệnh miễn phí. Gia đình các anh rất phấn khởi. “Con có chỗ học tốt thế này, tôi rất yên tâm. Xin cảm ơn mọi người”,  anh Lử nói.

Chia vui cùng đồng bào xã Nà Hẩu, Đại đức Thích Quảng Tú, Phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ nhiệm Quỹ Xây trường vùng cao nói: “Với tâm niệm hỗ trợ sự nghiệp cõng chữ lên non, gieo mầm tuệ giác khắp chúng sinh, tạo một môi trường học tập thuận lợi cho những em nhỏ hiếu học chúng tôi đã nỗ lực hết mình với sự đồng hành của nhiều nhà hảo tâm. Còn rất nhiều nơi có nhiều hoàn cảnh khó khăn, còn rất nhiều nơi cần được xã hội chung tay giúp đỡ. Thật mong có thêm nhiều tấm lòng hảo tâm hướng về các em nhỏ vùng cao, nâng bước các em đến trường”.

Các bác sỹ Bệnh viện CATP Hà Nội khám chữa bệnh phục vụ bà con dân tộc H'Mong ở Nà Hẩu

Các bác sỹ Bệnh viện CATP Hà Nội khám chữa bệnh phục vụ bà con dân tộc H'Mong ở Nà Hẩu

Hạnh phúc là phục vụ cộng đồng

Đó chính là mục tiêu của đoàn y, bác sỹ Bệnh viện CATP  dẫn đầu mang theo 200 cơ số thuốc đến với đồng bào dân tộc h’Mong xã Nà Hẩu. Với 10 bàn khám bệnh, hơn 10 y, bác sỹ của Bệnh viện CATP đã có một ngày làm việc thiết thực, hiệu quả, phục vụ nhân dân. Bà con được đo huyết áp, điện tim,  siêu âm và những bác sỹ Công an Hà Nội tận tình hỏi han, khám bệnh. Bà con đứng vòng trong, vòng ngoài cả ở bàn khám bệnh và nơi nhận thuốc chữa bệnh miễn phí. Đã có hơn 100 hộ dân được các bác sỹ khám trực tiếp. Đoàn công tác cũng đã trao tặng cơ số thuốc chữa bênh, thuốc bổ đủ phục vụ khoảng 100 hộ dân cho trạm y tế xã.

Trưởng Trạm y tế xã Na Hẩu cho biết: " Người dân nơi đây vẫn luôn chủ quan với sức khỏe của chính bản thân mình, nghĩ sẽ tự khỏi hay tự chữa trị tại nhà, thậm chí còn quan niệm nhờ thầy cúng đuổi tà ma là bao bệnh tật sẽ tự tan biến. Nhờ đợt khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí của Bệnh viện CATP lần này mà những căn bệnh dai dẳng làm khổ đồng bào bấy lâu nay đã được chuẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị hiệu quả. Nghĩa cử này đã mang đến cho đồng bào niềm vui khó tả hết”

Gần trăm hộ gia đình ở Nà Khẩu đã được khám chữa bệnh trong ngày 19-11

Gần trăm hộ gia đình ở Nà Khẩu đã được khám chữa bệnh trong ngày 19-11

Ông  Giàng A  Vảng (56 tuổi) trú tại thôn 2, xã Nà Hẩu cùng bạn là bà Ly Thị tùng (55 tuổi) đến Trung tâm y tế xã đầu tiên. Ông bà rất phấn khởi khi được các bác sỹ tư vấn cho cách chữa bệnh đau dạ dày kinh niên cũng như có những lời khuyên và thuốc để giảm cơn đau lưng mỗi khi trái gió trở trời...Trưởng trạm y tế xã Nà Hẩu, y sĩ Mai Thị Lan Anh, và cán bộ chuyên trách dân số Lý A Tủa là những người tích cực hướng dẫn bà con vào bàn khám bệnh, phiên dịch tiếng Mông để bà con biết cách sử dụng thuốc khi được đoàn công tác cấp miễn phí.

“Là những thầy thuốc khoác trên mình màu áo Công an, chúng tôi tự hào và vinh dự được khám chữa bệnh cho bà con nơi đây. Những nụ cười vui của mỗi đồng bảo khiến chúng tôi thấy ấm lòng và thực sự mong muốn, tìm kiếm thêm những cách làm lâu dài để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe đồng bào hơn nữa”, Trung úy Nguyễn Hồng Nhung – Bí thư chi đoàn Bệnh viện CATP Hà Nội

Lãnh đạo xã Nà Hẩu thay mặt chính quyền xã bày tỏ sự cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của đoàn công tác. “Đây là món quà cuối năm ý nghĩa, động viên lớn về mặt tinh thần, là việc làm thiết thực, chung tay cùng tỉnh, cùng huyện, cùng xã chăm lo đời sống bà con các dân tộc”

Sáng mai 20-11, đoàn công tác CLB Thành Thiện Tâm phối hợp cùng Bệnh viện CATP và Báo An ninh Thủ đố sẽ tới Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái, thăm hỏi và tặng quà các cụ già neo đơn và trẻ mồ côi.

Bác sỹ Bệnh viện Công an TP Hà Nội tặng quà các em nhỏ ở Nà Hẩu

Bác sỹ Bệnh viện Công an TP Hà Nội tặng quà các em nhỏ ở Nà Hẩu

Tình người ấm áp ở Nà Hẩu ngày đông ảnh 7

Đồng bào H'Mong được khám bệnh kỹ càng từ điện tim đến siêu âm

Tình người ấm áp ở Nà Hẩu ngày đông ảnh 8

Và được phát thuốc miễn phí

Tình người ấm áp ở Nà Hẩu ngày đông ảnh 9

Tình người ấm áp ở Nà Hẩu ngày đông ảnh 10

Tình người ấm áp ở Nà Hẩu ngày đông ảnh 11

Niềm vui của đồng bào sau khi được khám bệnh phát thuốc miễn phí

Tình người ấm áp ở Nà Hẩu ngày đông ảnh 12

Ánh mắt trong veo của một em học sinh ở Nà Hẩu

Tin cùng chuyên mục